VP Chính phủ thông báo về 150 triệu đô của Thủ tướng

Hà Nội 4/8/2009 – Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo nội bộ, do Bộ trưởng Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc ký gửi các cơ quan báo chí, trả lời về việc có thông tin cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận 150 triệu USD liên quan đến các dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ đã khẳng định một số quan điểm xuyên suốt sau đây:

Một là, TT Nguyễn Tấn Dũng luôn biểu lộ quyết tâm chống tham nhũng, và coi đây là trọng tâm công tác vừa cấp bách lại vừa lâu dài của Chính phủ, như có lần TT đã từng nhận định với các Giáo sư của Trường đại học Havard (Mỹ): “Việt Nam đang đánh mất một phần đáng kể nguồn lực của mình do lãng phí và tham nhũng”.

Hai là, tiến trình xây dựng Nhà thờ họ, hoặc Quỹ đầu tư IDG Ventures và quỹ đầu tư Việt Capital Fund Management đều là những việc riêng trong gia đình dòng tộc của Thủ tướng, không liên quan đến công việc của Chính phủ.

Ba là, trong tương lai gần nhất, TT sẽ bổ nhiệm nhân sự vào chức vụ Vụ trưởng Vụ Theo dõi Công tác chống Tham nhũng, Buôn lậu và Gian lận Thương mại (được gọi tắt là Vụ I), đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động của bộ phận Thanh tra Chính phủ, sớm thực thi các biện pháp giáo dục cán bộ đảng viên cho tốt, củng cố khâu tổ chức, và chống suy thoái trong cán bộ đảng viên.

Bốn là, Vụ trưởng Vụ xử lý Khiếu nại, Tố cáo (được gọi tắt là Vụ II) Phan Văn Minh xác định là chưa nhận được văn bản khiếu nại chính thức nào về thông tin 150 triệu USD bôi trơn dự án nói trên, cũng không có bất kỳ liên hệ nào đến việc từ chức của nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, kiêm Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên Nguyễn Văn Lâm trước đây.

Năm là, quyết định của TT về việc tạm đình chỉ chức vụ Phó tổng thanh tra Chính phủ đối với ông Trần Quốc Trượng hoàn toàn là nhằm “làm rõ trách nhiệm và những sai phạm trong việc chỉ đạo đoàn thanh tra tại Tổng công ty Dầu khí”.

Bản Thông báo cũng cho biết thêm, một lần nữa, TT Nguyễn Tấn Dũng khẳng quyết theo đuổi tinh thần tôn trọng lời “nói thẳng, nói thật” và “ghét nhất là sự giả dối”, nên sẽ không có việcquyết định rút thẻ nhà báo đối với bất kỳ ai về những nỗ lực tìm hiểu về thông tin có thể gây dư luận phức tạp nói trên. Tuy nhiên, mọi cá nhân có hành vi thông tin sai lạc sẽ được xử lý nghiêm minh, triệt để và khách quan theo điều 281 Bộ luật Hình sự về tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”. Nếu tình trạng vi phạm gây hậu quả trầm trọng, sẽ bị truy tố theo điều 258 về tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, hoặc ở mức độ cao nhất, là theo điều 258, về tội danh “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

nguồn: http://www.viet-studies.info/kinhte/ThongBao_150M_USD.htm

1 nhận xét: