Công An TP HCM triệt hạ uy tín LS Lê Trần Luật
Từ khi nhận biện hộ những giáo dân Thái Hà trong vụ kiện giới truyền thông vì đã đưa tin không đúng, luật sư Lê Trần Luật và những cộng sự viên của ông đã gặp rất nhiều khó khăn.

photo courtesy of Vietcatholic

Đông đảo giáo dân Thái Hà tập trung cầu nguyện cho Luật sư Lê Trần Luật.

Mới đây nhất, báo Công an TP Hồ Chí Minh ngày 12 tháng 3, có bài viết về văn phòng luật sư pháp quyền với nhan đề: “Gian Dối, Quịt Tiền Đối Tác”. Hiền Vy đã liên hệ với luật sư Lê Trần Luật và vài thân chủ của ông để tìm hiểu vụ việc. Mời quí thính giả theo dõi.

Trả lời câu hỏi có biết lý do nào mà tờ báo Công An đã đăng bài viết đó không, LS Lê Trần Luật cho biết:

“Việc báo Công An đưa tin thì tôi chưa biết họ nhằm mục đích gì, nhưng một số khách hàng báo với tôi rằng cơ quan công an đến tận nơi nhà họ, và đến rất nhiều lần, nói với họ rằng tôi là một người khích động quần chúng chống lại nhà nước, là một người tội phạm về chính trị và bảo họ bây giờ thanh lý hợp đồng với tôi đi, còn không thì gửi đơn tố cáo thì cơ quan công an sẽ giúp cho.

Còn giả thuyết rằng nếu tôi là một người ăn quịt tiền như báo Công an đưa tin thì chắc công an đã bắt tôi từ lâu rồi chứ tại sao bây giờ họ không bắt tôi mà cứ đi đến hết khách hàng này tới khách hàng khác của tôi để bảo rằng; ‘hãy tố cáo ông Luật đi vì ông đó là luật sư mà khích động quần chúng chống lại nhà nước

Lừa đảo, vi phạm hợp đồng?

Một thân chủ của luật sư Luật là bà Thủy đã xác nhận việc công an xúi dục bà đi tố cáo văn phòng luật sư pháp quyền, nhưng bà từ chối làm việc đó:

“Nhưng tôi không làm vậy, tôi chỉ nói rằng đây là tôi thuê, thì bây giờ mà như vậy thì tôi không muốn phiền phức, tôi sẽ cắt hợp đồng thôi. Tôi sẽ không làm gì để gây khó khăn cho luật sư Luật đâu, tôi nói thẳng với công an là hợp đồng ngưòi ta không sai. Không có làm được cái gì với người ta hết trơn á, nhưng công an nói nếu tôi không làm đơn kiến nghị lấy lại tiền thì nữa sau này, mà luật sư Luật có đi ở tù thì tôi có làm đơn gởi thì họ sẽ không nhận hồ sơ. Tôi nói với họ là cái này người ta (luật sư Luật) chưa có sai, tại vì thời hạn chưa có tới thành thử kêu tui làm đơn thưa, tôi không có thưa, dứt khoát là tôi không thưa”.

Bà Thủy cũng cho biết là công an của thành phố Hồ Chí Minh đã ra tận Phú Quốc để xúi dục bà, và làm phiền đến gia đình bà:

“Trong Sàigòn ra tới hai ba người luôn, rồi hợp với công an huyện, rồi công an thị trấn tùm lum. Họ tới nhà tôi hoài, hỏi này kia, mà ông xã tôi thì không muốn dính dáng tới công an nên ổng nói tạm chấm dứt hợp đồng đi, chứ không họ cứ đến nhà hỏi han hoài, điện thoại hoài.”

Một thân chủ khác của văn phòng luật sư pháp quyền là bà Loan, nói rằng, bà không muốn bị phiền phức:

“Họ nói nhưng mình đâu có làm, họ biểu mình làm đơn kiến nghị. Chuyện này tôi không muốn dính dáng gì hết trơn, mất công công an hỏi tới hỏi lui phiền phức lắm.”

Chồng bà Loan thì cho biết là dù chưa có sự sai trái nào từ văn phòng luật sư pháp quyền, nhưng ông cũng bỡ ngỡ khi công an nói rằng luật sư Lê Trần Luật đang dính líu đến chính trị và có khả năng dạng lừa đảo:

“Họ nói tình hình của luật sư Luật là bây giờ dính dáng vô vấn đề chính trị gì đó và như vậy là có khả năng ông Luật này dạng lừa đảo, nên bây giờ phải làm tờ kiến nghị giao cho họ để họ tổng hợp tất cả những vấn đề mà luật sư Trần Luật hoạt động với ai ở Phú Quốc này.

Theo tôi thì ông Luật này cũng chưa có lừa đảo mình cái gì, nhưng nghe họ nói thì đôi lúc cũng bỡ ngỡ, cũng giật mình nên cũng muốn hỏi luật sư Luật coi tình trạng như thế nào, có duy trì được hợp đồng hay phải đi đến vấn đề thanh lý hợp đồng.

Chuyện với ông Luật thì mình làm sao thì làm chứ chưa vi phạm gì vấn đề hợp đồng. Trong hợp đồng có ghi rõ ràng là trong vòng 8 tháng, thì thời gian cũng chưa được 8 tháng thì mình đâu có lý do gì để nói người ta lừa đảo.”

Nguy cơ phá sản

Việc nhà nước cố tình gây áp lực cho thân chủ của luật sự Lê Trần Luật đã gây rất nhiều khó khăn cho văn phòng Luật sư Pháp quyền của ông.

“Thật sự là họ gây một áp lực rất là lớn đối với tôi. Vấn đề là nhà nước bằng cái cách là sách động đến khách hàng và yêu cầu họ hoặc là thanh lý với tôi, hoặc là tố cáo tôi. Điều đó dẫn tôi đến một nguy cơ là phá sản hoàn toàn, bởi vì công việc của tôi đang thực hiện như thế, về mặt lý thuyết thì trong hợp đồng có ghi rõ là tôi đang thực hiện công việc, thì nếu khách hàng đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì sẽ mất tiền. Tuy nhiên việc họ tố cáo tôi sẽ làm cho cơ quan công an có cơ sở mời tôi đi làm việc liên tục, và khi khách hàng mà không còn lòng tin với tôi nữa thì sẽ dẫn đến nguy cơ là tôi bị phá sản hoàn toàn.”

Bà Thủy cho biết vì công an không cho luật sư Lê Trần Luật và cộng sự viên của ông tự do đi lại nên họ không thể đại diện bà được nữa, vì vậy mặc dù rất tin tưởng luật sư Lê Trần Luật, bà Thủy đã phải ký giấy hủy bỏ hợp đồng, bà chia sẻ:

“Đâu có cho người ta đi đâu mà làm đại diện. Luật sư Luật có ý muốn nhờ luật sư khác để đứng ra kiện tụng cho tôi, nhưng tôi nói luật sư Luật đừng lo cho tôi, để đầu óc sáng suốt mà đấu tranh. Tại vì tôi làm ăn, tôi không muốn dính dấp, thành thử ra tôi phải đến gặp luật sư Luật rồi và nói là tạm gác lại chuyện này đi.

Chuyện báo đăng như vậy làm mất đi khách hàng của luật sư nhiều lắm, thất thoát cho luật sư Luật nhiều lắm, tội nghiệp lắm … ”

Trước việc nhà nước dùng những hành động không trong sáng để làm mất uy tín của ông, cũng như để làm tê liệt sự hoạt động của văn phòng Luật sư Pháp quyền, luật sư Lê Trần Luật mong mỏi sự tiếp tay của các cơ quan truyền thông:

“Chúng ta đã nhìn thấy rõ cái bản chất, cái cách thức làm việc của cơ quan an ninh ViệtNam, là họ không dùng một phương pháp chính trực. Ví dụ như tôi là một người vi phạm thì họ hãy khởi tố và bắt tôi, đằng này họ không làm theo phương cách ấy mà họ lại đi khích động khách hàng của tôi để dẫn tôi tới tình trạng khó khăn về kinh tế. Tôi mong các phương tiện truyên thông hãy hỗ trợ tôi để đưa tin cho công luận thấy rõ bản chất của cơ quan an ninh đã hành xử lén lút như thế nào.”

Hiền Vy, thông tín viên RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét