Đình công lan rộng, hàng vạn công nhân bức xúc
DSC01475

Hôm nay, 06/10 tôi trở lại Công ty Việt Lập để tiếp tục tường thuật các cuộc đình công nơi hàng vạn công nhân của nhiều công ty đang bức xúc vì bị chèn ép với những đồng lương rẻ mạt.

Gặp tôi, các anh chị em nhận ra ngay. Ánh mắt họ chan chứa những hy vọng. Tôi thì tiếc rằng ngòi bút của tôi chưa đánh động được xã hội, chưa đánh động được những thái độ dửng dưng vô cảm của chính quyền "công nông" (!).

Như vậy là sau Công ty Free Trend với 7.000 công nhân đình công đòi hỏi tăng lương và được đáp ứng một phần, hôm nay công nhân đã đi làm lại, nhưng nếu những đòi hỏi còn lại không đáp ứng họ cũng sẽ đình công tiếp tục. Sau đó, Công ty Sung Hyun Vina và Cty Việt Lập đình công đã 3 ngày, các công ty khác liên tục nổ ra những cuộc đình công khác như một hiệu ứng dây chuyền, công nhân các công ty đã bắt đầu vào cuộc đình công như công nhân các công ty Duy Hưng, Cty Bong Kook, Cty Đại Quang, Cty Hy Son, và Cty Niss Xei.

Liệu các cuộc đình công này có được giới chủ đáp ứng hay chỉ xuất hiện bóng dáng những tên bảo vệ hằm hè, những bọn "dân phòng" mặt dầy ăn lương chủ, chi chực trấn áp công nhân. Và thật đáng buồn là hệ thống công đoàn đã bị chủ vô hiệu hóa.

Ngày thứ bảy cuối tuần, mưa vẫn rơi, cánh cổng săt to lớn im lìm của công ty vắng lặng; các công nhân trở về mái phòng trọ tồi tàn và phấp phỏng vào một ngày mai không hứa hẹn điều gì sáng sủa.

Tôi sẽ kể cùng các bạn đời sống ảm đạm của "giai cấp công nhân" hiện đại ra sao trong bài sau.

DSC07190

3 nhận xét:

 1. Mẹ của Sếu & Dim ngoanlúc 01:16 6 tháng 10, 2007

  Tôi vô tình ghé qua đây và đọc những bài báo của bạn. Các bài báo đã khiến tôi suy nghĩ khá nhiều. Có chỗ đồng tình, có chỗ không. Ví dụ như bảo vệ chẳng hạn, họ chẳng qua cũng là người làm thuê, và chắc đang thực hiện trách nhiệm của họ mà thôi. Chủ của họ là người kinh doanh thì họ phải tính đến lợi nhuận là đương nhiên.
  Mong bạn tiếp tục cung cấp thêm các thông tin về hoạt động của các công ty kia (họ có lợi nhuận không? Mức lợi nhuận của họ là bao nhiêu) để có cái nhìn công bằng hơn. Cảm ơn nhà báo tự do nhiều nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. That su cac to chuc cong doan trong cac Cty nay chi la hinh thuc thoi. HO chi biet vi quyen loi cua ca nhan ma im lang de cho gioi chu mac suc boc lot cac cong nhan.

  Trả lờiXóa
 3. Bac Dieu cay lo bo trang rang, bac co biet DCS la Dang dai dien cho giai cap cong nhan - giai cap mang su mang lich su. Viec nay hay de DANG CS giai quyet moi chuyen se em dep thoi bac ah!

  Trả lờiXóa