Phong Thủy tán dóc
"Tựa vào dãy núi Ba Vì và hướng ra dòng sông Hồng, Hà Nội sẽ luôn giữ được thế rồng cuộn hổ ngồi tiện hướng nhìn sông dựa núi; tiếp nối được giá trị khoa học và nghệ thuật trong lịch sử hình thành và phát triển đô thị Việt Nam là luôn gắn với môi trường sống của con người với môi trường cảnh quan thiên nhiên", Thủ tướng nói.(VNExpress, ngày 29/05/2008)


Từ xưa đến nay, trên nghị trường nước ta chưa thấy một thủ tướng nào lại đi vin phong thuỷ như là "giá trị khoa học và nghệ thuật" vào việc xử lý các công việc hệ trọng của đất nước, mà câu nói trên lại được ông thủ tướng phát ngôn ra giữa Quốc hội và gần đủ 600 tờ báo đảng đăng lại mới càng thêm phần nguy hiểm. Báo chí chính thống thường liệt những dạng câu nói, bài viết liên quan đến phong thuỷ vào mục giải trí, chuyện phiếm... Nhưng không hiểu sao lần này ông thủ tướng lại nói chắc như đinh đóng cột vậy! Mặt khác, thế "nhìn sông, dựa núi" thường chỉ là nơi dùng để táng mồ mả cha ông cho con cháu sau này phát đạt chứ không dùng cho người sống, còn để đô thị phát triển thì phải "tiền Giang, hậu Lộ" tức là trước mặt là sông, sau là đường để buôn bán, giao thương, vận chuyển, tưới tiêu nông nghiệp... cho hợp lý nhất. Có vẻ các cụ tướng lĩnh trong câu lạc bộ Thăng Long bàn tán về cái tên gọi là thủ tướng "Nguyễn Tán Dóc" cũng không phải là không có lý.

Thực ra, để hiểu rõ cái thế Rồng cuộn, Hổ ngồi của Hà Nội thì quả là quá dễ, vì từ trước đến nay Hà Nội là nơi Long (Núi) chầu, Sông tụ chứ chẳng có cuộn hay ngồi gì hết. Hay nói cách khác, Rồng mà không bay là Rồng đất, Hổ mà không đi săn là Hổ giấy. Hà Nội là Thăng Long, là Rồng bay, nay ngồi cuộn lại thì thật là hết thuốc chữa1

Từ xa xưa, Thành Hà Nội luôn được canh gác rất cẩn mật, được các thần, thánh trông coi mà đặc biệt là các đền Voi Phục (thờ Linh Lang), đền Kim Liên (thờ Cao Sơn), đền Bạch Mã (thờ Long Đỗ - được Vua Lý Thái Tổ phong làm Thăng Long thành Hoàng đại vương) và đền Quán Thánh (thờ Huyền Thiên Trấn Vũ).

Một bài học qua thời Hùng Vương mà người đời nay luôn ghi nhớ, đó là triều đại Hồng Bàng chỉ có mười tám đời Hùng Vương. Nơi Đền Hùng có đủ 99 con Voi chầu (1 con quay ngược bị chặt đầu) là nơi đắc địa, vậy mà đời thứ 18 lại tham, muốn thêm 3 ngọn núi nữa chăng? Đến đời thứ 18 Vua Hùng cũng thấy khí không còn vượng nữa nên muốn duy trì thêm thời gian trị vì, và điều tốt nhất là chọn lựa một nơi để mà dựa vào (hay tựa vào), lúc đó chỉ còn cách tìm người tài ra giúp và thần Tản Viên (Ba Vì- Sơn Tinh) là lựa chọn số một và qua một cuộc thi kén rể, Vua Hùng 18 đã có người con rể vừa ý mình. Nhưng không biết ngài lựa thế nào mà lại làm cho người khác giận thêm, mỗi năm gây nên thảm cảnh cho dân lành, nên ước mong dân yên bình để có đời thứ 19 đã không thực hiện được, đấy cũng chính là một bước đi sai lầm làm chấm dứt triều đại Hồng Bàng. Lòng dân không yên, thiên tai liên miên, lại thêm phần đói khổ nên Thục Phán (An Dương Vương) nổi lên, đánh từ Đông Bắc sang và lập nước Văn Lang thay thế cho Hồng Bàng. Triều đại cộng sản ngày nay có phải cũng đang lâm nguy và cũng muốn được muôn năm nên đi theo vết xe đổ là dựa vào Ba Vì cho an toàn?


Xét qua đời sống xã hội ta cũng thấy: giá cả tăng cao làm cho đa phần dân bị nghèo đi và khó sống, lạm phát cao làm cho xã hội đình đốn, các thị trường chứng khoán đổ vỡ, bất động sản tan hoang, tài chính ngân hàng bí thở... càng làm cho người dân không thể an cư, lạc nghiệp được. Người dân có thể đang nghèo mà dịch chuyển lên giàu một tý thì họ chịu được, chứ đang bình thường mà đời sống đi xuống theo kiểu rơi tự do, lạm phát đến tháng 6 đã 25% , nhập siêu 25 tỷ đô la, giá các loại hàng hoá tăng đồng loạt lên gấp 2,3 lần, phúc lợi xã hội càng ngày càng bị tước đoạt bằng "xã hội hoá"... thì rõ ràng họ không thể chấp nhận được, làm cho lòng dân họ không yên, họ sẽ đòi hỏi một triều đại mới tiến bộ hơn để thay thế cái đã thối nát, tham nhũng, phi khoa học, ngược chiều lịch sử. Họ cần một triều đại với quyền lực đích thực thuộc về họ - triều đại Dân Chủ!.

Mở rộng Hà Nội hết cả Hà Tây , mà theo ông Tán Dóc thì phải tựa vào dãy núi Ba Vì- nơi cao nhất, do vậy việc chọn Sơn Tinh làm thành hoàng Hà Nội là chắc chắn, nếu không tự tiện áp đặt được thì theo kiểu bầu bán như hiện nay chắc chắn Sơn Tinh cũng trúng. Vì ngoài ông ra còn 4 vị trấn thành Hà Nội cũ là Cao Sơn - là em họ của ông, quân lính của ông lúc trước, Linh Lang là một hoàng tử của Vua Lý Thái Tông làm sao dám trái lời hai anh em họ nhà ông - những người khai quốc công thần từ thời Quốc tổ Lạc Long Quân-Âu Cơ và thời Hùng Vương. Vậy là Thánh Tản đã có 2 phiếu, ông Long Đỗ nếu có Huyền Thiên Trấn Vũ giúp thì có đấu cũng không lật lại được, mà xem về hoàn cảnh bây giờ người ta phù thịnh chứ ai phù suy nên ông Huyền Thiên ấy ngả hẳn sang phe Hà Tây thì thấy rõ - trước ông giúp Hùng Vương ,sau lại giúp An Dương Vương nên nay có cơ hội chiêu hồi sao lại nỡ bỏ cho được?. Với lại khi đi bỏ phiếu vì lòng tự trọng chả lẽ ông Long Đỗ lại bỏ phiếu cho mình ?

Ông Long Đỗ mất chức Thành Hoàng Hà Nội 100% rồi, mà chức này ông có từ gần 1000 năm, nay thiếu mấy trăm ngày cho tròn mà lại bị phế thì không ức sao được! Ông chắc cũng khó mà yên tâm cho được, bên ngoài bằng mặt, bên trong không bằng lòng, Thần Thuỷ Tinh thì đã từ lâu ghét Sơn Tinh đến độ năm nào cũng dàn trận thử sức nhau, phen này chắc hẳn sẽ làm đôi câu đối, ít quà mà gặp gỡ ông chăng, nhỡ đâu ông kết hợp với Thuỷ Tinh thì có vấn đề lớn, Hà Thành phen này đường sá thành sông cho cá lội tung tăng là hết sẩy!

Nhân việc này cũng ảnh hưởng đến các chức quan hiện tại, quan Hà Tây sẽ làm trưởng đa số trong Hà Nội mở rộng chứ không phải lép vế như vừa qua báo đài làm rùm beng lên, điển hình là ông Thiếu Tướng Giám Đốc công an Hà Tây đã nhanh chân lên làm một cục trưởng thuộc Bộ công an nên đến ngày 01/8 thì ông vẫn còn hơn chức cái ông giám đốc công an Hà Nội mới lúc đó. Dân xứ Đoài cứ an tâm kê cao gối mà ngủ, không chừng "Vua" lại xuất thân từ quê mình đó. Mở rộng Hà Nội đến như vậy sẽ phát sinh nhiều hậu quả: về đất đai - tranh giành dự án, về việc phát sinh hàng vài chục phó thủ trưởng trong các đơn vị- đấu đá nhau trong nội bộ, về an ninh quốc phòng - phải lập nhiều trạm rađa, tên lửa, binh lính...để bảo vệ đối tượng đặc biệt là thủ đô đã rộng gấp 3,6 lần, nên tốn kém kinh phí đáng nhẽ dùng cho dân sinh, kinh tế.

Hà Nội chỉ nằm trong vòng núi chầu, sông tụ như cũ là đủ, vời ông Sơn Tinh về làm điểm tựa để làm gì cơ chứ! Nhưng mà thôi: Nước có vận nước, Vua có vận vua... Cả vũ trụ còn luân hồi, nói chi việc đã rồi. Những dấu hiệu về thay đổi triều đại còn rất nhiều: lúc này trộm cướp liên miên - các thành phố đã phải lập trở lại đội săn bắt cướp, việc "Cua đổi càng, Vàng mọc nổi"- cua thì từ đầu 2008 đã đổi càng hàng loạt từ phải sang trái, vàng thì nổi hết đến mức dát cả lên thức ăn rồi, nên nước đổi "vua" là điều phải đến. Các việc khác như động rừng - thú dữ Hổ, Gấu, Voi tràn về tận phố xá, động đất xảy ra nhiều và liên tục từ vài năm trở lại đây, khí hậu bất bình thường, dịch rầy vàng, bọ đen, ruồi, lợn sinh voi... cũng là những hiện tượng mà từ xưa đến nay đúc kết trong dân gian như báo trước việc thay đổi một triều đại trong thời gian rất ngắn.

Nói cho cùng, có ai trên đất nước Việt Nam này lại không yêu thích sự tiến bộ, yêu thích sự tự do, yêu thích sự giàu mạnh ? Và có ai còn yêu thương được với chủ nghĩa cộng sản quái ác, tội ác (Nghị quyết 1481) với trăm điều tệ hại như độc tài, không cho báo chí tự do, chống tham nhũng giả vờ, nhân quyền bị xâm hại, đất đai tổ tiên bị mất mát vào tay ngoại bang, dân chủ thì chỉ là bánh vẽ, hiến pháp, luật pháp thì bị ngồi xổm lên trên....? Nhưng sự chuyển đổi triều đại này có suôn sẻ hay tàn nhẫn? Chẳng lẽ nhà thơ Trần Mạnh Hảo lại nói đúng trong cuộc chiến chống giặc nội xâm này: " Tổ Quốc yêu Người phải lấy máu mà yêu !"?


Hà Nội, 3/6/2008


Nguyễn Phương Anh


1 nhận xét: