Hoa Kỳ, EU kêu gọi Việt Nam bảo đảm quyền tự do của người dân

04/12/2008
Tại Hội Nghị của nhóm Tư Vấn Các nhà tài trợ cho Việt Nam hôm thứ Năm, Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam bảo đảm các quyền tự do của người dân, tiếp theo sau vụ bắt giam một nhà báo giúp phát giác một vụ tham nhũng lớn.

Liên Hiệp Âu Châu nói với Việt Nam rằng Âu Châu muốn nhấn mạnh tới sự kiện là quyền chính trị và quyền dân sự quan trọng như nhau và không nên bị tách biệt.

Trong bản tuyên bố, Liên Hiệp Âu Châu mạnh mẽ tin tưởng rằng chuyện không tôn trọng quyền chính trị và quyền dân sự sẽ gây phương hại trầm trọng tới đường hướng phát triển tại Việt Nam.

Liên Hiệp Âu Châu cho biết là đang chia sẻ với những lo ngại của quốc tế về bản án tù 2 năm dành cho nhà báo Nguyễn Việt Chiến, người giúp phanh phui một vụ tai tiếng tham nhũng lớn trong một đơn vị của Bộ Giao Thông Vận Tải 3 năm trước đây.

Trong bản tuyên bố đưa ra trước hội nghị của nhóm tư vấn, Hoa Kỳ nói rằng thành tích kinh tế và uy tín của Việt Nam trước quốc tế đã bị phương hại vì những hạn chế áp đặt lên các quyền tự do cá nhân của người dân.

Bản tuyên bố của phía Hoa Kỳ nói rằng thái độ cởi mở hơn đối với những quan điểm bất đồng và khác biệt là điều rất quan trọng để Việt Nam phát huy đầy đủ tiềm năng của mình.

Một nhóm 4 nước tây phương – gồm Canada, Na Uy, Thụy Sỹ và New Zealand – hối thúc Việt Nam cho người dân trên vùng cao nguyên trung phần được dễ dàng hơn nữa trong việc tham gia các hoạt động tôn giáo. Vùng cao nguyên trung phần là nơi xảy ra những vụ rối loạn trong hai năm 2001 và 2004, bắt nguồn từ những vụ tranh chấp đất đai.

Các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền nói rằng chính phủ đã đàn áp những người sắc tộc thiểu số theo đạo Tin lành trên vùng này, vì chính phủ coi tôn giáo vừa kể là những lực lượng thù nghịch xuất phát từ Hoa Kỳ.

Nhóm 4 nước Tây phương kể trên cho hay trong chuyến viếng thăm 3 tỉnh Tây Nguyên tháng trước, họ ghi nhận có vài khuynh hướng tích cực trong quyền tự do tôn giáo, nhưng người sắc dân thiểu số, gọi chung là người Thượng, vẫn không được đại diện đầy đủ trong chính quyền địa phương và tỉ lệ người nghèo trong nhóm người này vẫn tiếp tục gia tăng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét