Trung Quốc thách thức lương tâm thế giới ....


Trung Quốc thách thức lương tâm thế giới : Giết hàng trăm người và ra tối hậu thư cho người biểu tình Tây Tạng


Đặng Tự Do

Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc xác nhận đã có 10 người biểu tình bị giết nhưng cáo buộc trách nhiệm của những người biểu tình về cái chết của họ. Thông tấn xã Công Giáo Asia-News trích thuật các nguồn tin của người Tây Tạng lưu vong cho biết có ít nhất 100 người đã bị giết chết. Trong khi đó, người Tây Tạng đang lưu vong ở Ấn độ đang tiến về quê hương.

Lhasa (AsiaNews) –

Những người biểu tình ném đá vào xe Trung quốc
Giao tranh giữa những người biểu tình và quân Trung quốc
Trung quốc tới tấp gởi quân đến đàn áp

Nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc trong bản tin đánh đi tối qua đã xác nhận là có ít nhất 10 người Tây Tạng bị giết trong các cuộc đụng độ đang diễn ra tại Lhasa, thủ đô Tây Tạng. Cộng sản Trung quốc ra tối hậu thư cho những người biểu tình phải chấm dứt phản kháng trước ngày thứ Hai “nếu họ không muốn thấy những hậu quả tệ hại hơn”.

Theo Tân Hoa Xã – cơ quan thông tin của nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc – trách nhiệm về những cái chết này là “do những người biểu tình, những kẻ mà hành vi bạo lực và chống lại xã hội của họ đã gây những thiệt hại nặng nề cho Tây Tạng. Những nạn nhân này là những thường dân vô tội đã bị những kẻ biểu tình thiêu sống cho tới chết”. Đây là một tin tức hoàn toàn xuyên tạc của cộng sản Trung quốc.

Theo những nhân chứng tại Lhasa, đường phố bị bộ đội cộng sản Trung quốc kiểm soát với xe tăng và các xe bọc thép. Nhiều đơn vị quân Trung quốc đã vây chung quanh những bức tường của những tu viện Phật giáo lớn nhất tại thủ đô. Theo Radio Free Asia, nhiều nhà sư đã bị bắt đi.

Cuộc biểu tình đã nổ ra hôm 10/3 khi hàng trăm người sau đó lên đến hàng ngàn người biểu tình trên đường phố Lhasa và tại nhiều nơi trên lãnh thổ Tây Tạng đã từng diễn ra cuộc thảm sát năm 1959 do cộng sản Trung quốc gây ra chống lại nhân dân Tây Tạng.

Hôm qua, chính phủ lưu vong Tây Tạng hiện đang sống trên đất Ấn Độ cho biết cuộc biểu tình này là một cuộc biểu tình trong hòa bình: “Được hướng dẫn bởi những nhà sư, các tín hữu Tây Tạng chỉ muốn tưởng nhớ đến hàng ngàn nạn nhân đã chết trong cuộc đàn áp đẫm máu. Chính thái độ đàn áp của nhà cầm quyền Trung quốc đã dẫn đến bạo động là điều mà Đức Dalai Lama luôn lên án mạnh mẽ”.

Trong khi đó, một làn sóng thứ hai của những người Tây Tạng lưu vong đã chống lại lệnh của chính phủ Ấn Độ ngăn không cho họ trở về Tây Tạng. Trong khi 102 người đang bị giam giữ, một nhóm thứ hai gồm 44 người đã khởi hành về Tây Tạng từ Dehra.

Chime Youngdrung, chủ tịch đảng Dân Chủ Tây Tạng, cho biết: “Những cuộc biểu tình can đảm của đồng bào chúng ta làm chúng ta kiên quyết tiếp tục cuộc trở về này và hoàn tất nó. Vì chúng ta là những nhân chứng cho bạo động leo thang về phía nhà cầm quyền Trung quốc ở Lhasa, chúng ta tin rằng điều quan trọng là chúng ta hồi hương để hiệp nhất với anh chị em chúng ta đang đấu tranh cho sự sống còn dưới ách Trung quốc xâm lược”.

Nguồn: VietCatholic

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét