Biểu tình trước ĐSQ Việt Nam ở Paris
Khoảng 30 người, chủ yếu là người Pháp đã tham gia cuộc biểu tình do Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại thủ đô Pháp tổ chức trước cửa Đại sứ quán Việt Nam sáng hôm thứ Tư, 10.12 nhân 60 năm ngày Quốc tế Nhân quyền.

Cuộc biểu tình bất ngờ không xin phép trước này diễn ra 45 phút, bắt đầu từ 10 giờ sáng ngay trước cổng Đại sứ quán Việt Nam ở phố Boileau quận 16, Paris trước khi đoàn người tiếp tục đến biểu tình trước sứ quán Syrie.

Bà Célestine, thư ký của RSF cho cộng tác viên của BBC Việt ngữ biết mục đích của cuộc biểu tình là “bày tỏ sự phản đối nhà cầm quyền đã giam giữ các nhà báo hoặc những công nhân mạng nhân dịp 60 năm ngày Tuyên ngôn quốc tế về Quyền con người 1948”

Một trong các biểu ngữ được RSF sử dụng trong cuộc biểu tình này là đòi hỏi thả tự do ngay cho các nhà báo và người viết blog bị tù giam ở Việt Nam.

Một trong số những người Việt Nam tham gia trong đoàn biểu tình, ông Thanh Sơn, cho biết RSF đã nhắn tin tổ chức biểu tình cho ông với tính chất cá nhân mà không thông báo rộng rãi để bảo đảm tính chất bất ngờ.

Ông Sơn cũng cho biết cảnh sát có mặt sẵn tại khu vực ban đầu có ý định ngăn cản đoàn biểu tình tiếp cận sát với tòa nhà của Sứ quán, nhưng sau đấy lại thôi và cuối cùng cuộc biểu tình đã diễn ra cách Sứ quán khoảng 5 mét.

Một số nhân viên sứ quán đã ra quan sát và chụp ảnh trong vài phút, nhưng nhìn chung hoàn toàn không có phản ứng gì trong thời gian diễn ra biểu tình.

Nguồn: BBC Vietnamese

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét