Đôi điều minh bạch về LS. Lê Trần Luật


Khi viết những dòng này lòng tôi vẫn còn đang sôi sục giận dữ và tràn đầy cảm giác phỉ nhổ đối với tác giả Quốc Huy, kẻ viết bài báo mang tính chất bôi nhọ LS Lê Trần Luật, qua bài : " Chi nhánh văn phòng luật sư Pháp Quyền: Gian dối, quỵt tiền đối tác". Đã đăng trên báo CA TP HCM ngày 24/02/2009.

Trong bài báo có đoạn : " Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, ngoài những việc trên, Lê Trần Luật còn bày trò “ra tay nghĩa hiệp, đứng ra nhận bào chữa miễn phí cho các bị cáo trong vụ án gây rối trật tự công cộng tại trụ sở UBND quận 9. Miệng nói “miễn phí” nhưng tay của Luật thì thu 15 triệu đồng từ thân nhân của các bị cáo. Ngày 22-7-2008, lúc vụ án được đưa ra xét xử, Luật chẳng cử một luật sư nào đến, còn bản thân anh ta thì... vi vu tận Phú Quốc để làm một phi vụ khác. ".

Tôi là một người dân quận 9, có chứng kiến trực tiếp việc khiếu nại khiếu kiện của người dân bị mất đất bởi khu công nghệ cao (CNC). Đồng thời là người chứng kiến rõ sự việc mời LS Lê Trần Luật bào chữa cho những người dân bị CQQ9 bắt giam trong vụ việc gọi là "Vụ án gây rối trật tự công cộng" ngày 22/11/2007. Với trách nhiệm và lương tri của một trí thức, tôi thấy mình cần phải lên tiếng nói cho rõ sự thật liên quan đến LS Luật mà tác giả Quốc Huy cố tình xuyên tạc và bôi nhọ.

Sau khi CQQ9 lập vụ án "Gây rối trật tự công cộng" đối với vụ việc ngày 22/02/2009. Tôi cùng với thân nhân của những người bị bắt chạy đôn đáo khắp thành phố Sài Gòn tìm LS bào chữa. Hầu hết các LS chúng tôi tiếp xúc đều tỏ vẽ e dè sợ hãi khi nghe đến vụ án. Họ nói rõ quan điểm là muốn giúp bà con nhưng vì vụ án dính líu đến các cấp chính quyền quá cao, từ Tp đến Trung ương, nên họ sợ. Có chứng kiến trực tiếp thái độ của các LS đó mới thấy cái hèn hạ của người trí thức trong chế độ cộng sản tồi tệ như thế nào. Chỉ có một vài người là dám sẳn sàng đứng ra bảo vệ quyền lợi bà con dân oan quận 9. Trong đó có LS Lê Trần Luật, người thích hợp nhất vì không bị xung đột quyền lợi tại vụ án ở Quận 9 và khu CNC.

Hầu hết bà con dân oan bị bắt đều là những người dân nghèo, thất học. Cho nên, ngay lần tiếp xúc đầu tiên thân nhân những người bị bắt bày tỏ nguyện vọng muốn nhờ LS Luật bào chữa miễn phí cho thân nhân của họ đang bị CQQ9 bắt giữ. Không một chút ngần ngại và với sự thông cảm sâu sắc, LS Luật vui vẽ đồng ý không điều kiện.

Tuy nhiên, nhiều người dân quận 9 ( những người cùng cảnh ngộ với các bị cáo, không phải thân nhân các bị cáo ) đã nhiệt tình tự nguyện đóng góp một ít tiền cho VP LS Luật chi phí cho nhân viên chạy tới chạy lui lo hồ sơ vụ án. Số tiền đóng góp như trên là rất nhỏ nhoi so với chi phí thật sự nếu muốn thuê LS các Vp LS khác bào chữa. Ví dụ trước đó VP LS Q.A ra giá là 50 triệu đồng cho một bị cáo. Nếu tính ra với 9 bị báo là 450 triệu đồng, một khoản chi phí quá lớn với người dân nghèo quận 9.

Sự đóng góp của người dân là hoàn toàn tự nguyện, bởi cảm kích trước tấm lòng của LS Luật và muốn góp một chút chi phí cho các luật sư trẻ của VP LS Pháp Quyền để đổ xăng, trà nước cũng như giấy tờ,...

Lúc đầu LS Luật nhất quyết từ chối, nhưng sau đó bà con quá nhiệt thành thuyết phục nên LS Luật đồng ý (qua điện thoại) cho nhân viên cầm tiền bồi dưỡng từ bà con quận 9. Chúng tôi khẳng định: LS Lê Trần Luật chưa lần nào nhận tiền trực tiếp từ bà con quận 9.

Từ khi nhận bào chữa cho các bị can dân oan quận 9, LS Luật đã nhanh chóng tham gia với các nghiệp vụ cần thiết để làm sáng tỏ vụ án và bảo vệ quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, như chúng ta điều biết, bằng nhiều cách khác nhau, CQQ9 đã tìm mọi cách cản trở công việc của LS Luật và nhân viên VP Pháp Quyền như gây khó khăn trong tiếp xúc với các bị can, bị cáo; gây khó khăn trong việc thu thập tang chứng vật chứng vụ án,...... Và LS Luật đã khởi kiện hành vi của ông Nguyễn Minh Luân , phó TT cơ quan điều tra quận 9 và là trưởng nhà tạm giữ quận 9, ra tòa án quận 9.

Việc LS Luật vắng mặt tại phiên tòa ngày 22/07/2009 là một biện pháp nghiệp vụ nhằm yêu cầu Tòa Án Quận 9 hoãn xét xử để thu nhập chứng cứ nhằm bảo vệ tốt nhất cho các bị cáo. Trước khi LS Luật vắng mặt, Ông cũng đã bàn bạc và được sự chấp thuận của thân nhân các bị cáo. Tuy nhiên do không hiểu luật cũng như bị đại bàng đàn áp ( do ai bật đèn xanh vậy?) trong thời gian bị giam ở CAQ9 các bị cáo đều chấp nhận Tòa xét xử mà không có LS. Điều này khiến cho LS Luật rất thất vọng và trăn trở.

Sau phiên sơ thẩm, LS Luật đặt niềm tin và công sức vào phiên phúc thẩm. Tuy nhiên các LS của VP Pháp Quyền đều không thể tiếp xúc các bị cáo để làm đơn phúc thẩm (Vụ việc này có nhiều uẩn khúc, tôi đang điều tra và sẽ có bài tương thuật trong thời gian tới.). Không một bị cáo nào xin phúc thẩm nên không có phiên tòa phúc thẩm. LS Luật rất bực mình vì sự thiếu hiểu biết pháp luật của các bị cáo (Thực ra là do sợ bọn đại bàng đàn áp nên các bị cáo không dám làm đơn xin phúc thẩm). Ông rất buồn bực vì chuyện này.

Quận 9 là nơi LS Luật có các mối quan hệ tốt trong nghề nghiệp của mình nhưng vì vụ án của dân quận 9 mà ông trở thành kẻ đáng ghét đối với nhiều người trong CQQ9. Và cũng kể từ khi có vụ án của dân oan quận 9 mà chi nhánh VP LS Pháp quyền tại quận 9 phải đóng cửa.

Dù không bào chữa được cho bà con dân oan quận 9 nhưng những gì mà LS Luật thể hiện đã làm cho bà con rất thương yêu ông. Họ thông cảm cho hoàn cảnh của ông khi ông tham gia bảo vệ quyền lợi cho người dân oan quận 9. Ông đã trở thành người bạn thân thiết và là LS đáng kính của mọi người dân oan nơi đây.

Tác giả Quốc Huy viết về ông trong đoạn trích dẫn như trên là hoàn toàn sai sự thật. Cố tình xuyên tạc một việc làm tốt đẹp của một người LS chân chính thành một kẻ có tính chất lừa gạt là hành vị bôi nhọ nhân phẩm người khác một cách trắng trợn, bỉ ổi và vô lương tâm. Đó không phải là cách viết của một nhà báo có tư cách, có lòng tự trọng. Đó là cách viết của bọn bồi bút.

Tôi không biết các vụ việc khác về LS Luật do Quốc Huy viết trong bài " Chi nhánh văn phòng luật sư Pháp Quyền: Gian dối, quỵt tiền đối tác" có đúng sự thật hay không. Nhưng với những gì tôi biết về vụ việc liên quan đến quận 9 như đoạn trích dẫn trên là hoàn toàn dối trá. Tôi tự hỏi nguồn tin anh ta có được từ đâu? Hôm Tòa án xét xử phiên sơ thẩm ngày 22/07/2008, chính tôi đã gửi thư báo cho hơn hai mươi tờ báo "lề phải" đến dự mà không thấy một ai dám đến. Vậy mà hôm nay tác giả Quốc Huy lại viết là "...theo nguồn tin riêng.....". Phải chăng nguồn tin đó từ bọn chó săn thường xuyên đeo bám, đánh hơi, rình rập người dân quận 9? Tác giả mang bút hiệu Quốc Huy mà viết như vậy thì quả là một sự báng bổ cho Quốc Huy của nước CHXHCN Việt Nam..

Bút Thép

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét