Âm thầm tưởng niệm các chiến sĩ hi sinh tại Trường Sa
TRƯỜNG SA, Việt Nam: Ngày 14/3/2009, các chiến sĩ trên đảo Trường Sa trên đã tưởng niệm 64 đồng đội của mình, những người đã hi sinh anh dũng để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa 21 năm trước.

Hàng năm vào ngày này, các chiến sĩ trên đảo vẫn tổ chức tưởng niệm. Năm nay cũng vậy. Việc tưởng niệm này diễn ra âm thầm. Báo chí, truyền thanh, truyền hình Việt Nam (trừ Tuổi Tré Online) đã không một lời nhắc tới dự kiện này.

Dưới đây là bản tin đăng trên Tuổi Trẻ:

"Ngày 14-3, cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị đang đóng quân tại quần đảo Trường Sa đã tổ chức các hoạt động tưởng niệm ngày 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân Quân đội nhân dân VN anh dũng hi sinh khi chiến đấu tại đảo Gạc-ma và vùng lân cận để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ngày 14-3-1988, cách đây 21 năm.
Theo các đơn vị, hằng năm, ngày này cán bộ, chiến sĩ vẫn làm lễ tưởng niệm đồng đội đã hi sinh. Thượng úy Nguyễn Văn Mạnh, đảo trưởng đảo Cô-lin, cho biết hôm qua trên đảo cũng có giỗ tưởng niệm các đồng đội đã hi sinh. Vào ngày 14-3 hằng năm, đơn vị luôn tổ chức sinh hoạt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về truyền thống và tinh thần chiến đấu, anh dũng hi sinh của các liệt sĩ là đồng đội đàn anh đi trước để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc tại quần đảo Trường Sa."

Theo một số tài liệu, ngày 13/3/1988, hai chiếc tầu của Hải quân Việt Nam mang số hiệu HQ505 và HQ 605 đã chở đồ tiếp tế cho tầu HQ 604 đang trấn giữ tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là một đảo chìm, chỉ có vài tảng đá nhô lên khỏi mặt nước. Tầu 604 đã neo tại đây hàng tháng và chưa có chuyện gì xảy ra mặc dù tầu hải quân Trung Quốc vẫn lượn lờ không xa.

Ngày 14/3/1988, khi một số chiến sĩ Hải quân Việt Nam đang tìm cách dựng cột để cắm cờ thì tầu chiến Trung Quốc xuất hiện. 4 tầu chiến Trung Quốc với trang bị vũ khí hiện đại đã bao vây các tầu Việt Nam và khai hỏa. Tầu HQ 604 bị chìm, HQ 505 bị cháy.

64 chiến sĩ hi sinh, xác họ vĩnh viễn nằm lại biển khơi, 9 người sau đó được Trung Quốc trao trả tù binh. Cho tới nay, chưa có tài liệu nào chính thức được công bố, chưa có lễ tưởng niệm chính thức nào dành cho họ.

Nguồn: DCV Online

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét