Quan tâm về tôn giáo có thể gây sứt mẻ bang giao Mỹ-Việt
Roger MittonPhan Tường Vi dịch

Những quan tâm về vấn đề tôn giáo có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ-Việt

Người ta lo rằng mối quan hệ đang tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có thể bị xấu đi bởi những quan tâm gần đây đề cập đến sự tự do tôn giáo tại nước Việt Nam cộng sản.

Một phái đoàn từ Hoa Thạnh Đốn vừa kết thúc chuyến đi Việt Nam hai tuần và sẽ trình bày trước Quốc hội một bản báo cáo nghiêm trọng về vấn đề này.

Thành viên của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đã gặp những nhà lãnh đạo chính phủ, kể cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như lãnh đạo một số tôn giáo khác.

Phái đoàn đã viếng thăm vùng cao nguyên trung phần, nơi đã có nhiều bất ổn do sự kềm kẹp những hoạt động tôn giáo, đặc biệt là liên quan đến đạo Tin lành.

Họ cũng gặp những nhà đối lập tôn giáo (religious dissidents) như Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhân vật đứng thứ nhì trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (với cương vị là Viện trưởng Viện Hóa Đạo – PTV) và là người được đề cử nhận giải Nobel Hòa bình năm nay.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Việt Nam ở Hà Nội nói: “Tôi không thích cái nhóm người Mỹ này đến để dòm chừng tự do tôn giáo ở đây. Tại sao Hoa Kỳ cho mình cái quyền đi giám sát chúng tôi?”

Mặc dầu báo cáo của ủy ban tôn giáo này chưa hoàn tất, báo Straits Times được biết bản báo cáo này sẽ lên án sự kềm kẹp hiện đang áp đặt lên nhiều nhóm tôn giáo khác nhau.

Bản báo cáo sẽ chỉ trích những khó khăn mà các tôn giáo đang gặp phải trong việc xin phép xây dựng cơ sở mới, buộc lòng họ phải hành lễ ở “nhà thờ trong nhà” để phụng sự tín đồ đang phát triển của mình.

Và bản báo cáo sẽ đề nghị bỏ Việt Nam vào lại danh sách Các nước cần Quan tâm Đặc biệt (Countries of Particular Concern – CPC) của Bộ Ngoại giao về phương diện tự do tôn giáo.

Tại buổi họp báo ở Hà Nội cuối tuần rồi, ông Chris Seiphe, chủ tịch Viện Liên kết Toàn cầu (Institute for Global Engagement – IGE), nói: “Ủy ban sẽ nghiêm trọng hơn, có lẽ với ý định đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC.”

Khi Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách CPC tháng Mười Một năm rồi trong lúc Tổng thống George W. Bush viếng thăm Hà Nội nhân dịp hội nghị APEC, nhiều nhóm tôn giáo cảm thấy rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quá hấp tấp.

Lập trường của họ có lý khi Việt Nam, sau khi tổ chức buổi họp thượng đỉnh APEC và gia nhập WTO, đã đàn áp những người đối lập tôn giáo và chính trị.

Rất nhiều người trong nhóm này bị tù dài hạn. Sự phản đối sau đó ở Hoa Kỳ gần như buộc phải hủy bỏ chuyến viếng thăm Hoa Thịnh Đốn của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hôm tháng Sáu.

Phản ảnh mối quan tâm từ phía Hoa Kỳ, thành viên của ủy ban đã gặp một số nhà hoạt động đang bị cầm tù như những luật sư hoạt động kêu gọi dân chủ Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Hôm tháng Chín, Bộ Ngoại giao đã cho ra đời một báo cáo nói rằng “tôn trọng tự do tín ngưỡng và thờ phượng tiếp tục trải nghiệm những cải thiện quan trọng” ở Việt Nam.

Theo Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng của Đại học George Mason gần Hoa Thịnh Đốn: “Viên chức Hoa Kỳ thừa nhận rằng có một sự cải thiện về tự do tôn giáo và họ đã thành công chống lại việc đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC.”

Nhưng một số nhà lập pháp Hoa Kỳ còn hoài nghi, nên ủy ban này đã được gởi đi Việt Nam để đánh giá hiện tình.

Giáo sư Shawn McHale, một học gỉa Hoa Kỳ ở Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Tôi cho rằng ủy ban này sẽ tiếp tục đóng vai trò nghiêm trọng hơn Bộ Ngoại giao.”

Việt Nam đã khởi động một loạt đường binh trên mặt trận tôn giáo để làm giảm hiệu qủa của sự lên án sắp xảy ra.

Tháng rồi, Thủ tướng Dũng đã tham dự hội nghị Giám mục Thiên Chúa giáo và đã ca ngợi sự đóng góp của giáo hội cho giáo dục, y tế và phát triển quốc gia.

Những nhóm tôn giáo khác, bao gồm Mennonites và Tin Lành, đã được phép hoạt động.

Nhưng nước cờ lớn nhất là quyết định tìm kiếm mối quan hệ với Tòa thánh Vatican, vốn rất nghiêm trọng với Việt Nam.

Ông Dũng đã khởi xướng nước cờ này hôm tháng Một khi ông gặp Đức Giáo Hoàng Benedict XVI ở Vatican

Ám chỉ sự chấp thuận cho mối quan hệ mới, Tòa thánh Vatican đã ngụ ý rằng tòa thánh sẽ chống lại bất kỳ ý đồ nào của Hoa Kỳ để đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước cần Đặc biệt Quan tâm (CPC list).

Bà Ninh nói: “Nếu Việt Nam thiết lập mối quan hệ với cộng đồng Thiên Chúa giáo thế giới, và đang có những dấu hiệu cho thấy điều này sẽ xảy ra, nó sẽ giúp mục đích hội nhập toàn cầu của chúng tôi và làm cho người Thiên Chúa giáo ở đây cảm thấy an tòan hơn.”

Nó cũng sẽ giúp làm dịu những quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo ở Việt Nam.

© DCVOnline

1 nhận xét:

  1. http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=2399&PHPSESSID=71841b7f89e646177e72244e7d87fc6f

    Trả lờiXóa