Tường thuật nóng từ phiên tòa xét xử 2 luật sư Nguyễn Văn Đài & Lê Thị Công Nhân
Hôm nay, 27/11/2007 tại số 48 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm vụ xét xử hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân. Đây là vụ án gây dư luận rất lớn cả trong và ngoài nước.

Chúng ta cũng biết, vào tháng 03/2007, LS Nguyễn Văn Đài và LS Lê Thị Công Nhân đã bị bắt giam, bị khai trừ ra khỏi Luật sư Đoàn Hà Nội và các cơ quan truyền thông như Truyền hình, Truyền thanh, Báo chí cũng đua nhau lên án hai luật sư này dù họ chưa hề bị tòa tuyên án có tội (!). Mãi đến ngày 11/05/2007, tại phiên sơ thẩm, cả hai luật sư này đã bị khép vào tội “chống phá Nhà nước” theo điều 88 của bộ Luật Hình sự, bị tuyên án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế cho LS Nguyễn Văn Đài và 4 năm và 3 năm quản chế cho LS Lê Thị Công Nhân. Cả hai luật sư đã kháng án. Sau nhiều “chuẩn bị”, hôm nay tòa xử phiên phúc thẩm.

Từ Hà Nội, phóng viên CLB Nhà báo Tự do đã có mặt ngay tại hiện trường. Sau khi tiếp xúc, phỏng vấn một số người, chúng tôi ghi nhận tình hình như sau:

Từ sáng sớm đã có hàng trăm người dân, các phóng viên báo chí nước ngoài, thân nhân của hai luật sư đến để tham dự phiên tòa xử công khai này. Nhưng thực tế gần như không ai, ngoại trừ mỗi gia đình thân nhân của hai luật sư (bị cáo) chỉ có một giấy mời tham dự. Nhiều người bất đồng chính kiến khác bị cô lập tại gia hoặc bị ngăn cản trên đường đến tòa án . Có rất nhiều công an, an ninh thiết lập nhiều vòng vây ngăn cản bất kỳ ai có ý định tiến vào khu vực bán kính 200m quanh tòa án. Các nhà ngoại giao và một số ít phóng viên quốc tế không được trực tiếp vào phòng xét xử, họ chỉ được theo dõi qua màn hình TV. Đã có những xô xát, hành hung và bắt một số người gồm có LS Lê Quốc Quân, Nguyễn Vũ Bình, Lê Thanh Tùng và 6 người dân oan khác bị bắt về đồn công an trên đường Trần Hưng Đạo. Khoảng 30 người dân đến xem bị bắt về 110 Cầu Giấy, địa chỉ Nhà Tiếp dân của Trung ương Đảng. LS Lê Quốc Quân bị bóp cổ, dập đầu vào thành xe hơi, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị đá mạnh vào hạ bộ. Riêng ông Phạm Văn Trội là nhân chứng cũng bị hành hung và chở đi. Khi nhân chứng Phạm Văn Trội bị xe công an chở đi, LS Lê Công Định có phản đối việc mang nhân chứng đi khỏi phiên tòa nhưng không được tòa đáp ứng.

2067754663_40e22bbc05
bà con dân oan tụ tập trước đồn công an phường Trần Hưng Đạo


Về thân nhân của các bị cáo mỗi người chỉ có 1 giấy mời duy nhất vào tòa án. 2 chị em gái của LTCN bị tống lên xe chở đến 110 Cầu Giấy ... và thả xuống. Hai cô đón xe ôm đi về lại hiện trường tòa án.

Phỏng vấn 1 ni sư trực tiếp chứng kiến

“Dân đến khoảng 60 người (3-4 đoàn). Công an mặc quân phục khoảng 100 người, mặc thường phục khoảng mấy trăm người. Họ đi dồn đuổi không cho bà con đứng xem. Khoảng 9h10 thì bắt một cô phụ nữ mặc áo xanh, một anh thì dẫm lên, một anh thì túm tóc dìm xuống. Bà thấy vậy hô lên "không được đàn áp phụ nữ, nếu người ta sai thì đưa về đồn giải quyết thế nào thì giải quyết". Ngay khi ấy người ta bịt mồm bà nhưng bà quơ tay phản đối thì họ bảo "nhà sư đi chỗ khác". Sau đó mọi người vẫn đứng xem rất hào hứng. Đến gần 11h trưa, công an đem 1 ô tô khách đến rồi lực lượng công an đến xô đẩy bà con lên ô tô, khoảng 30 người. Dân thấy thế tản ra rẽ vào các ngõ nên công an không dồn hết được. Sau hỏi lại thì biết là họ đưa đến 110 Cầu Giấy chỗ tiếp dân của Trung ương Đảng. Nếu cho thoải mái thì phải vài trăm người đến xem vì họ bảo ai cũng dự được thế nhưng lại toàn đàn áp không cho dự. Tôi đi ngang đồn Công an trên đường Trần Hưng Đạo mới biết thêm có khoảng chục người đang bị giữ ở đây và tình cờ cũng có 1 anh Luật sư đang bị sứt đầu mẻ trán ở đây này (là LS Lê Quốc Quân).

Tôi thấy anh này (Nguyễn Tiến Trung) đang giơ máy ảnh ra chụp thì công an không cho chụp. Phía ngoài đồn công an này cũng có khoảng 10 người khác. Chúng tôi được biết thì LS Lê Quốc Quân có mang theo một biểu ngữ bằng giấy "yêu cầu tòa xử độc lập"”.

2068544504_a4caa43163

Âm thanh phỏng vấn ni sư Thích Đàm Nghiêm

PV: Lê Thanh Tùng (Lê Ái Quốc)

PV: Nguyễn Vũ Bình

PV: Lê Thị Kim Thu + Nguyễn Tiến Trung

PV: 1 thường dân khác

Diễn biến phía bên trong phiên tòa, LS Đặng Dũng (một trong 5 năm luật sư biện hộ) cho biết :

“Trong phiên tòa chỉ toàn người của nhà nước và công an. Bên Viện Kiểm Sát có đề xuất giảm án mỗi người 1 năm, các luật sư biện hộ được trình bày tương đối suôn sẻ, LS Ng Văn Đài và Lê Thị Công Nhân được tạo điều kiện để tự trình bày tương đối thoải mái, các Thẩm phán và đại diện VKS giữ thái độ đúng mực. Tuy nhiên khoảng 10h30 tình hình hơi căng thẳng do đám dân, có tính đầu gấu, đấu tố, đã nhao nhao khoảng 5 phút mang tính đối nghịch với LS Đài và CN, nhưng LS Bùi Quang Nghiêm đã kịp thời đề nghị Tòa yêu cầu giữ trật tự". Riêng LS Đặng Dũng trình bày bị tòa ngắt lời nên LS đã phản đối và đề nghị Tòa cho ngưng việc trình bày để tiếp tục sau khi các LS khác phát biểu. Chiều nay Tòa sẽ tiếp tục các phần tranh luận với VKS trong đó sẽ có phần tự bào chữa của chính LS Đài và CN, cả hai LS Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân nói họ bị trừng phạt vì niềm tin của mình. Luật sư Lê Thị Công Nhân nói cô “luôn khuyến khích cuộc đấu tranh bất bạo động vì dân chủ”. Luật sư Nguyễn Văn Đài thì nói ông “chỉ có quan điểm khác với đảng Cộng sản Việt Nam”.

Tin giờ chót:

Sau buổi trưa thì VKS đề nghị giảm cho mỗi LS mỗi người 1 năm tù giam.
Đến chiều họ đề xuất có thể áp dụng án "treo hay gì đó" (nguyên văn lời của đại diện VKS) tuy nhiên sau khi nghị án họ đã tuyên án tù giam và giảm mỗi người 1 năm.
Theo chúng tôi thì đề nghị "treo hay gì đó" của VKS hoàn toàn khác với án tù giam (dù là đã giảm) mà Tòa đã tuyên. Kết thúc phiên tòa lúc khoảng 15h35 phút Thẩm phán Nguyễn Minh Mắn Chánh án tòa đã tuyên giảm án tù giam cho cả hai bị cáo mỗi người là 1 năm và giữ nguyên thời gian quản chế.

PVCLBNBTD

Ảnh trong phiên tòa chụp qua màn hình TV

2067755803_07e1bbacf1
xe cảnh sát dùng để hốt bà con
2067756711_4be03c06fc
bà con dân oan ngồi ngay trước tòa soạn báo "Tòa án nhân dân"
2067757999_a0026fa04e

2067760113_b14139d2fb
bà con dân oan ngồi ngay trước tòa soạn báo "Tòa án nhân dân"
2067765877_a37482542c

2067766753_824e8a3317

2067767859_f391217c61

2068545532_d30c7c6dc1
Sư thầy Thích Đàm Nghiêm đang tường trình sự việc

2068547014_38630e910c

2068547960_38c803623d
bà con dân oan tụ tập trước đồn công an phường Trần Hưng Đạo

2068553374_ca11b29856
con dân oan ngồi ngay trước tòa soạn báo "Tòa án nhân dân"

2068555316_70e2ba72f1
xe công an và người dân tụ tập

2068557706_266ca2beff
Công an đứng dày đặc tại các ngả đường

Visitor Map
Create your own visitor map!

31 nhận xét:

 1. Dùng bạo lực cách mạng đè bẹp bạo lực phản cách mạng! (Lênin)

  Trả lờiXóa
 2. khi chúng ta hết sợ thì bạo lực phải sợ.rất tiêc sự sợ haĩ còn ngự trị trong con số qúa đông 80 trieu nguoì.cám ơn anh chi em baó tự do đã cập nhật thông tin này.cám ơn nhiều

  Trả lờiXóa
 3. Ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh.Sẽ có nhiều NVĐ và LTCN khác. Thời đại ngày nay không như thời 1954 mà ĐCS VN dấu được tin tức đấu tranh của quần chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh.Sẽ có nhiều NVĐ và LTCN khác. Thời đại ngày nay không như thời 1954 mà ĐCS VN dấu được tin tức đấu tranh của quần chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Cho toi xen phep duoc copy bai viet ve blog nhe.Toi cam on CLB truoc, cac ban toi cung rat quan tam.

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn CLB và chờ đón các bản tin tiếp theo!

  Trả lờiXóa
 7. vẫn tiếp tục theo dõi

  Trả lờiXóa
 8. Dù thế nào thì tôi luôn tin tưởng vào chính nghĩa của anh Đài và Công Nhân. Bạo quyền của bọn CS ác độc sẽ có ngày lãnh quả báo.

  Trả lờiXóa
 9. Ho. cu' lam` the' day' ai lam` gi` duoc? Thich' thi` bat', thich' thi` tha? Dang? bao? tao thich' lam` gi` thi` tao lam` khong phai? viec cua? chung' may`: botay.com.vn

  Trả lờiXóa
 10. Càng độc tài thì sẽ càng phải trả giá và bị lịch sử lên án thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Cam on bai viet cua CLB.:).Toi dang theo doi vu nay.

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng có hy vọng gì,lỡ bắt thì phải xử chứ sao. Không lẽ tha bổng thì cũng kỳ...Mà sao Nguyễn Tiến Trung đến giờ vẫn còn bình an vậy ta?

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ có xã hội đen mới áp lực, bắt cóc nhân chứng có hại cho họ. Tòa án CSVN cũng cho CA bắt nhân chứng, không để ra trước tòa. Chúng ta có kết luận là bộ máy cầm quyền của CSVN là băng đảng xã hội đen được chưa các bạn?
  Cảm ơn thông tin của CLB

  Trả lờiXóa
 14. Làm sao tạo dựng được "tinh thần sống và làm theo Nguyễn văn Đài, Lê Thị Công Nhân và mọi người yêu dân chủ tự do"
  Quân đội cần phải học tập tinh thần này, từ cấp nhỏ đi ngược lên, kể cả trong hàng ngũ CA

  Trả lờiXóa
 15. Tòa án "bác hồ" thì miễn bàn....vì là cuội...
  Có một điều là tôi không hiểu nổi ở mấy thằng chính trị gia, luật sư VN ( chính quyền) sao mà ngu dốt thế!
  Thế giới đang giám sát.Có bị cho trở lại CPC hay không cũng là vì những phiên tòa như thế này.
  Có tội hay không không cần biết.Cứ thả ra hết, vừa có tiếng, có miếng, vừa được "tự sướng" với nhau có phải là hay không nhể?

  Trả lờiXóa
 16. Buồn và thất vọng. Không biết bao giờ chính phủ mới chịu lắng nghe tâm nguyện của người dân? Bây giờ chỉ biết nguyện cầu cho LS Nguyễn Văn Đài và LS Lê Thị Công Nhân.

  Trả lờiXóa
 17. Kim Thu là ai thế nhỉ?

  Trả lờiXóa
 18. DANG CS VN phai hieu ro la THE GIOI dang theo doi vu an dac biet nay .
  Tot nhat la phai THA NGAY LS DAI va CONG NHAN de tranh nhung thiet hai TO LON cho DANG CS .

  Trả lờiXóa
 19. "Ngay cả nếu tôi được trả tự do hôm nay, thì cũng giống như là được đưa từ một nhà tù nhỏ sang một nhà tù lớn hơn..." Lê Thị Công Nhân

  Trả lờiXóa
 20. lịch sử sẽ phán xét..công lý, lẽ phải nhất định chiến thắng..

  Trả lờiXóa
 21. Nên tìm hiểu rõ hơn chi tiết và bối cảnh của chuyện "treo hay gì đó". Theo tin nơi khác, a. Ng Phương Anh là người cho biết rằng NVĐ & LTCN đã không nhận tội để được "hưởng" án treo theo đề nghị của tòa. Hãy xác nhận lần cuối chi tiết này. Việc VKS đưa đề nghị treo 1 cách lấp lửng "... hay gì đó" mà/và toà tuyên giam sau đó thật đáng chú ý, có thể là có gì đó sau hậu trường chăng?

  Trả lờiXóa
 22. @ MLCN Lê Thị Kim Thu là 1 dân oan khiếu kiện tại Hà Nội

  Trả lờiXóa
 23. 8h sang ngay 27/11/2008, Vy co don 1 "vi khach" qua quen thuoc ko moi ma den: 1 sy quan an ninh.Anh ta hoi minh ve phien thuc pham cua 2 luat su va con thu phan ung cua minh khi hoi: :"Em khong den du ah?"
  That nuc cuoi!Trong phien so tham va truoc do la ngay 2 luat su nay bi bat minh da bi ho "cau luu" o tai nha.
  Minh cung noi:"Van de nong bay gio la chuyen Bien Dong chu khong phai nhung chuyen noi bo nhu vay.Vi chac chan se co giam an."
  Anh ta chi vot vat duoc nhu sau:"Dung la vua roi Trung Quoc lam hoi qua.Nhung thuc luc VN yeu qua biet lam sao duoc? Ma sao em doan duoc se giam an va giam 2 nam cho bon no?Nhung co le em du doan dung vi truoc phien so pham em cung du doan dung an cho Dai la 5 nam ma"
  Minh ko bat ngo ve chuyen giam an.Nhung chi thay cay dang rang ket qua nay thuc chat la 1 su "mac ca" de VN co ghe uy vien ko thuong truc.
  Tai sao so phan cua Dan toc cua nguoi dan nhieu khi duoc "trao doi" nhu con tin cua che do vay?
  Minh se viet 1 Entry tren blog cua minh ve chuyen nay sau khi thu xep duoc chuyen viec lam.Dau tuan toi minh co kha nang di lam o cong ty moi roi.Hy vong ko co chuyen xau se den.
  Pham Hung Vy

  Trả lờiXóa
 24. xin cho VA dc copy len blog

  Trả lờiXóa
 25. Cám ơn CLB, tôi đang theo dõi vụ này! Lịch sử sẽ ghi nhận tất cả, Lịch sử luôn và rất công bằng.

  Trả lờiXóa
 26. NHẬTKÝNGƯỜISAYlúc 03:17 28 tháng 11, 2007

  Thật tiếc là tôi không tin các hoạt động này lắm nếu chẳng có đủ sức để Đài và Công nhân được tự do!

  Trả lờiXóa
 27. @ MLCN : < KIM THU la ai the nhi ?>
  Trong blog TIENG DAN KEU co nhieu bai viet ve mot co gai kien cuong ten LE THI KIM THU . Toi doan chac la co nay . Ban vao xem thu .

  Trả lờiXóa
 28. toi nghi vay la du roi, cac nguoi that lo bich, cac nguoi hieu gi ve chinh tri nao? Hay de dat nuoc nay duoc yen, dung du do va dau doc nhung nguoi vo toi nua....Dung tu cho minh la nguoi cu the....hay dep ngay di nhung tro vo van nay. neu la mot nguoi co hoc thuc va yeu nuoc tai sao khong chung tay xay dung dat nuoc nay tot dep hon. Hay biet minh la ai....

  Trả lờiXóa