Al Jazeera tường thuật việc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại Sài Gòn
Một phóng sự truyền hình đã được chiếu trên hệ thống Al Jazeera ở các nước Ả Rập bàn tới số phận hẩm hiu của các trẻ thơ bị bỏ rơi tại Việt Nam.

Phóng sự do phái viên Tony Birtley ở thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, đổ cho là vì nghèo mà đã có nhiều sản phụ quyết định mang cho con mình.

Phái viên Birtley kể lại trường hợp một thai phụ chỉ mới 17 tuổi, vừa khóc vừa nói rằng tuy cô rất muốn giữ con mình nhưng đã đành phải quyết định cho đứa con chưa chào đời chỉ vì cô và gia đình cô quá nghèo.

Theo phái viên nầy thì cô Quế không phải là người duy nhứt có mặt trong ngôi nhà nhỏ trong vùng ngoại vi thành phố Hồ Chí Minh do một cơ quan từ thiện điều hành để tiếp nhận các hài nhi sắp sửa chào đời.

Người điều hành cơ sở nầy nói rằng đây là một thảm trạng của Việt Nam ngày nay. Theo người nầy thì hầu hết các thai phụ đến đây đều là dân nghèo ở nhà quê. Họ muốn giữ con nhưng lại không có đủ tiền để nuôi con.

Theo phóng sự thì tuy nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh, nhưng hố phân cách giàu nghèo lại ngày càng rộng lớn trong khi Việt Nam đang có tỉ lệ phá thai thuộc hàng một trong các nước cao nhứt thế giới. Các thai phụ giữ bào thai cho tới kỳ sinh nở thì ngày càng có nhiều bà phải cho con sau khi chúng chào đời.

Bài viết kể lại rằng tại bịnh viện Từ Dũ, mỗi ngày có đến 200 sản phụ chờ sinh con, nghĩa là mỗi năm có đến gần 66 ngàn bà sinh con tại viện nầy, biến trung tâm thai sản của bịnh viện Từ Dũ thành một trong những nơi bận bịu nhứt Á Châu.

Số hài nhi chào đời đông đến thế đưa tới tình trạng có rất nhiều trẻ phải vào các cô nhi viện để chờ có người tới nhận làm con nuôi nếu may mắn. Tuy nhiên số trẻ may mắn như vậy không có là bao theo tác giả thiên phóng sự trên hệ thống Al Jazeera.

Còn tệ hơn nữa là tình cảnh của những đứa bé bị khuyết tật từ khi chào đời, hoặc những đứa bị lây bịnh bịnh AIDS từ bà mẹ. Đây chính là những trẻ thơ thuộc loại 'không ai đụng tới'.

Tác giả ghi lại lời của một y tá tại cô nhi viện Tam Bình, cho biết trong 5 năm qua, trong số 500 cô nhi ở đó thì chỉ có 2 em được nhận làm con nuôi. Y tá nầy nói: “Trong thế giới của đau buồn thì đám trẻ nầy thuộc số các trường hợp đáng buồn nhất”.

Nguồn: Al Jazeera

Nguồn: VOANews December 06, 2007

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét