Tam Sa và tám chữ cho Việt Nam
Sáng 9/12, Tôi cùng một số em sinh viên đi biểu tình phản đối Tam Sa. Chúng tôi đến sớm, đứng dưới chân cột cờ Hà Nội trên đường Điện Biên Phủ.

Đi qua Bảo tàng Lịch sử Quân đội, ngắm nhìn những khẩu thần công cũ, nghe tiếng vọng của Đất nước bị xâm lăng, sẻ chia nỗi lòng xót xa vì Trường Sa, Hoàng Sa bị Tàu hóa. Đã lâu rồi không hát quốc ca nhưng hôm đó tôi đã hát như chưa bao giờ say mê đến thế.

Đứng trên lề đường Hoàng Diệu, tôi bắt nhịp hát Quốc Ca và Nối vòng tay lớn, thấy máu Lạc Hồng dâng trong huyết quản, nơi vẫn còn in dấu tay của công an bóp cổ xách đi hôm xử hai Luật sư đồng nghiệp 12 ngày trước đó. Ngay trong lúc cuồng nhiệt hô to phản đối Tam Sa, tôi vẫn thấy thiếu một cái gì đó. Cứ cảm giác, giống như đất nước mình, không có nội lực và sắp sửa bị nhấc bổng mang đi.

Việt Nam cô đơn - phát triển chỉ là bề mặt

Trước mặt là Đại sứ quán Trung Quốc, Sau lưng là “Ông Lê Nin ở nước Nga” phanh com lê khoe hói. Chúng tôi, những con người Việt Nam bé nhỏ, đứng giữa họ. Quay lưng về phía Ông Lê Nin, đối mặt với Bá quyền phương Bắc. Hô to Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Khi những tay công an “Trung Quốc” thô bạo đẩy đi, một người bạn Mỹ gọi điện nói: “Quân ơi, How are you ? ”. Tôi vẫn hô “Việt Nam, Việt Nam” một cách nghẹn ngào.

Tôi biết rằng mình sẽ bị mang đi như người ta xách con gà con vịt. Ngay lúc đó tôi nghĩ đến sự độc tài cộng sản. Nhưng khi bình tĩnh lại, tôi biết rằng mình bị xách đi còn là vì Việt Nam là một nước nhỏ và nghèo. Chúng ta đều biết rằng việc thành lập huyện Tam Sa chỉ là sự tiếp theo của dã tâm bành trướng hàng ngàn năm nay. Hơn nữa, vì cuộc khủng hoảng năng lượng đang ngày càng trầm trọng ở Bắc Kinh.

Lúc biết vươn bàn tay ra xa tận Châu lục đen để tìm kiếm dầu hỏa thì Trung Quốc chắc chắn cũng đặt ưu tiên lấn chiếm những vùng xung quanh đầy tiềm năng, đồng thời bảo vệ con đường biển huyết mạch cho các cảng biển vùng duyên hải phía Đông Nam. Trung Quốc đã gây ảnh hưởng ở Myanmar, Campuchia và đè đầu ta bằng cách liên tục tăng cường ảnh hưởng ở Biên giới và ở Lào, nay khi ta hơi cong mình, họ áp sát, xọc tiếp lưỡi giao kề cận ngang hông chúng ta bằng cách chiếm Hoàng Sa và Trường Sa.

Ta tiếp tục cong người hay ta đứng dậy? Ta sẽ kêu lên. Đúng! Kinh thánh nói: “Khởi thủy là lời !” nhưng từ “bịt miệng” đến “bóp cổ” quá ngắn và quá nhanh. Kinh nghiệm mách bảo tôi, tốt nhất là không nên giãy. Nếu giãy nữa là sẽ chết dưới tay một thằng du côn. Sau đó một lãnh đạo bộ công an đã nói với tôi không nên đi biểu tình vì “không nên giây vào với thằng du côn (Trung Quốc) đó”. Dần dần một nỗi buồn sâu xa hơn xâm lấn cảm xúc mình. Đó là nỗi buồn của đất nước nhược tiểu.

Thanh niên Hà Nội cuồng nhiệt hô to phản đối Tam Sa

Ta muốn làm bạn, ta mở cửa nhưng tất cả chỉ đến với chúng ta vì 85 triệu dân này đang bán sức lao động rẻ mạt cho họ và xài đồ tiêu dùng của họ. Nơi đây là mảnh đất màu mỡ cho các tư bản và quan tham chia chác. Nơi thiếu vắng pháp quyền là đất tốt của vi phạm và làm giàu bất chính. Nơi thiếu vắng dân chủ là tổ của bạo lực và sự yếu hèn. Nhưng khi muốn làm bạn với tất cả các nước là chúng ta cô đơn nhất. Bởi vì bản thân quốc gia không có bạn. Quốc gia chỉ có lợi ích mà thôi.

Tôi đã hát, đã hô đả đảo Trung Quốc nhưng cũng thấu hiểu sự bơ vơ đến độ khủng hoảng của Lãnh đạo Đảng Cộng sản ngay sau khi Liên Xô sụp đổ và cầu xin được gặp Trung Quốc “Bất cứ nơi đâu, nói về bất cứ vấn đề gì”. Trung Quốc đã lơ đi nhiều lần và cuối cùng đã cho phép gặp ở Thành Đô – Tứ Xuyên. Nhờ nhượng bộ nhiều điều mà có bình thường hóa quan hệ tháng 11 năm 1991.

Bình thường bang giao được với Trung Quốc giống như ta đã đưa tay xé rách được một tấm ni lông khổng lồ bịt kín toàn vùng biên giới. Cũng nhờ đó có được bình thường hóa Quan hệ với Mỹ tháng 7 năm 1995. Lịch sử ngoại giao hiện đại cũng nhiều điều làm cho ta suy nghĩ sâu hơn.

Tám chữ để lấy Thế và Lực

Giống như đoàn ngừoi biểu tình bị xua đuổi, tôi lo sợ một ngày ngừoi Việt chúng ta bơ vơ ngay chính trên quê hương này. Suốt cả tuần không làm được gì cả, chỉ đọc tin tức và suy nghĩ linh tinh. Nhưng rồi, tôi lạc quan và bắt tay viết những dòng chữ này bởi vì lịch sử Việt Nam và xu thế thời đại đều cho ta hy vọng. Vấn đề là Đảng Cộng sản có sáng suốt lựa chọn hay không.

Thay vì độc tài hãy chọn dân chủ. Thay vì chọn ý thức hệ Cộng sản, hãy chọn một ý thức dân tộc Việt Nam. Thay vì muốn làm bạn với “tất cả các quốc gia” hãy chọn một người bạn mạnh để liên minh. Thay vì cúi gập người trước Trung Hoa hay cực đoan chống lại, chúng ta hãy giữ quan hệ thuận hòa.

Do vậy, để có thể khẳng định được vị thế của mình và “sánh vai với các cường quốc” trong nửa đầu thế kỷ này, Việt Nam cần thiết lập và kiên trì theo đuổi một phương ngôn 8 chữ như sau “Liên Mỹ - Hòa Hoa – Dân Tộc – Dân Chủ”. Theo đó, Liên minh với Mỹ - Hòa hoãn với Trung Hoa là đối ngoại. Đề cao chủ nghĩa Dân tộc – Triệt để thực thi Dân chủ là đối nội. Tất cả những vấn đề đó có liên hệ với nhau. Và đầu tiên phải bắt đầu bằng một chiều ngược lại trong 8 chữ trên. Nghĩa là mọi việc phải bắt đầu từ Dân Chủ.

Chỉ có thực thi dân chủ thực sự con người Việt Nam chúng ta ở trong và ngoài nước, cờ vàng, cờ đỏ mới đứng lại với nhau, nhận nhau là anh em trong tình đồng bào và nhờ đó tinh thần dân tộc được nâng lên. Và khi đã đoàn kết được chúng ta trở nên mạnh mẽ và với ưu thế của cộng đồng Việt Nam ở Hải Ngoại, một khi đã được thông suốt về sức mạnh, sẽ là ảnh hướng tích cực lên chính sách đối ngoại của nước ngoài và việc Liên Minh với Mỹ dễ dàng được thực thi.

Việc hòa thuận với Trung Hoa cũng cho phép chúng ta Liên minh dễ dàng hơn với Mỹ và ngược lại vì Liên minh với Mỹ chúng ta có thể hòa hoãn một cách tương đối với Trung Hoa. Nhược bằng, nếu không có dân chủ, chúng ta sẽ mất hết. Bất cứ sự độc tài nào đều là phản động.

Khi còn là sinh viên đại học luật, trong một cuộc thi hùng biện - Tôi đã chọn đề tài là lịch sử hình thành dân tộc, vượt lên trên nhiều lý do khác nhau, có hai lý do điển hình là: Chống giăc ngoại xâm và phòng chống lũ lụt. Tinh thần dân tộc khi đứng trước những hiểm nguy chung bỗng nhiên trỗi dậy, mạnh mẽ và cấu thành một cơ chế hợp tác chung gọi là tổ quốc. Các nghiên cứu về xã hội dân sự gần đây của tôi cũng cho thấy rằng trong các nguồn vốn để phát triển, thì vốn xã hội (social capital) đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Vốn xã hội chính là tinh thần dân tộc, là văn hóa, là phong tục, tập quán Việt Nam..Việc tận dụng cơ hội này để đối thoại và đoàn kết, kiên trì theo đuổi 8 chữ trên chính là cách thức tốt nhất để chúng ta xây dựng và củng cố vốn xã hội nội bộ đang dần dần phục hưng trong lõi Dân tộc Việt Nam.

Trước hết, để nhìn lại bài học ngày hôm qua, Liên Mỹ nghĩa là để cho đoàn sinh viên biểu tình đi thêm chút nữa về hướng Đại sứ Quán Mỹ. Đừng dồn họ vào hồ Giảng Võ, bắt những người trẻ đó cởi áo có cờ tổ quốc ra trong gió rét và đánh đập dã man. Hòa Hoa là đừng xé cờ Trung Quốc, dẫm đạp lên đất và gào thét “đả đảo quá nhiều” mà biết tổ chức và hô những câu hay hơn, ý nghĩa hơn.

Dân tộc là biết ngợi ca tất cả các cuộc biểu tình ôn hòa của người trong và ngoài nước, nghĩa là đặt quốc gia Việt Nam trên hết, quyết định hơn bất cứ một ý thức hệ ngoại lai nào. Dân chủ là để cho dân “được mở mồm ra nói”, đừng bóp cổ anh em khi họ hát quốc ca, đừng vứt họ lên xe, đừng xua đuổi, hô họ là xì ke, là báo chí hãy đưa tin tích cực…

Làm được như tám chữ thì may mắn thay cho Việt Nam. Nếu không ngay cả một quốc gia cũng có thể mất đi như nhiều quốc gia đã vĩnh viễn biến mất trong lịch sử phát triển loài người.

Ảnh: LS Lê Quốc Quân từng bị bắt giam 100 ngày sau khi đi học ở Hoa Kỳ về nước.

7 nhận xét:

 1. Chung ta can co chinh sach ngoai dao khon kheo. va chi that su than thiet voi nhung nuoc song fang choi dep, chu khong the than thiet voi nhung nuoc tham nho, quy quyet nhu TAU!

  Trả lờiXóa
 2. hay so sanh Nam Han va Bac Han. Mot ban cua My va mot la` "ba.n" cua Trung Quoc do'! khong can noi gi` nhieu!

  Trả lờiXóa
 3. đúng là hơi hơi xôi thịt thật!Em chỉ nuốt được mỗi nửa thôi!Chua bao giờ xơi hết!Pro bờ lèm!

  Trả lờiXóa
 4. gửi LS Lê Quốc Quân: anh học luật làm gì mà cô bác khiếu kiện cần trợ giúp pháp lý không thấy bóng anh đâu? Anh nên làmviệc gì cụ thể hơn là nói chuiyện tào lao. 1000 dân khiếu kiện q9 đang cần luật sư anh biết ko? Hãy đến với cô bác anh sẽ thấy nhiều cái hay.

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn hình anh trong bài này cũng giống bọn cơ hội chính trị xôi thịt gớm. Hãy dũng cảm đến với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. hey,hom qua đi hoc vê mêt moi,ko viêt entry,hôm nay mo cai blog ra,ui trùi, boom wa' trùi. đê viêt 1 cái entry cho anh em mình đoc rùi ngâm nghi nhe.
  Hôm wa tui đang trên đuong đi hoc vê, khát nuoc wa', nên ghé tiêm Trà sua trân châu uông, thây 2 nguoi nuoc ngoài vô,hehe,ngôi đúng ngay cái bàn of mình,thê là ngôi nói chuyên, nói 1 hoi nguoi ta hoi toi cai chuyên đi biêu tình gì hôm chu nhât nguoi ta thây o công viên là lý do gì dzây? Cái sô mình đi đâu cũng găp mây cái chuyên này hoài, nói 1 hoi trao đôi voi nhau, nguoi ta fán 1 câu "VN là 1 nuoc hòa bình nhât trên thê gioi,nguoi dân rât là hiên lành,nên chúng tôi quyêt đinh đi du lich o VN trong dip Noel năm nay, ai ngo lai thây ngay cái tình trang biêu tình,mât ôn đinh wá, làm mây hôm nay chúng tôi cung không dám đi đâu xa", troi oi, nghe xong là hêt thây khát nuoc luôn. Biêu tình ko thây đuoc loi ich gi, mà truoc măt đa thây tình hình du lich cua đât nuoc có khuynh huong giam hăn rôi, đây có cho là tinh thân yêu nuoc nua không? Chúng ta là công dân Viet Nam,ai ai cung có quyen thê hiên chính kiên, lòng yêu nuoc cua mình, nhung now trong thoi điêm hien nay biêu tình theo tui là không thê châp nhân đuoc (môi giai đoan, môi thoi kỳ mà chúng ta có nên áp dung phuong phap biêu tình không?). If chúg ta biêu tình hoài:
  Thu 1: Gây mât ôn đinh, tình hình du lich kinh tê trong nuoc giam rõ rêt, các nhà đâu tu vào VN ho se nhát tay khi đâu tu vào VN, thu hoi đât nuoc mât ôn đinh ai mà dam đâu tu?Mà tình hình hiên nay phát triên kinh tê cua đât nuoc đang trên đà đây manh... ai dè... hixhix...
  Thu 2: Trung Quôc vin co đô thua cho chính quyên nhà nuoc ta ko giu đuoc hiêp uoc "nguyên tăc Bien Đông" giai quyet trên đuong ngoai giao, hoà bình , hop tac 2 bên cùng có loi", se rât anh huong đên cuoc đàm phan cua chúng ta. Truong Sa & Hoang Sa là cua VN, điêu đó là tât yêu, ko thê chôi cai đuoc.
  Thu 3: Bon tô chuc fan đông chu yêu là muôn loi dung cuôc biêu tình cua thanh niên chung ta, gây xáo lôn trât tu an ninh, đê nhăm nói xâu Đang, Nha nuoc làm mât đi lòng tin cua nhân dân (đây là ý quan trong nhât và xâu xa nhât). Chúng nó đang fa' vo 1 hê thông chính tri hoà binh cua chúng ta đây (đăng sau tâm màn là nhung tên phù thuy, chuyên dung chuyen, bia đăt... lôi kéo thanh niên biêu tình...,chúng ta nên hêt suc cân thân, đa thây 1 sô tình trang gui tin nhăn qua điên thoai kiu réo anh em thanh nien đi biêu tình nua,hixhix. Ác thiêt,nan nhân là thăg ban tui nó nhân đuoc tin nhăn sag nay đuoc gui wa trang web www.youtube .com gi đo, hêt suc cân thân nhe.)
  Chăc có nhìu nguoi hoi răng,thanh niên chúng tui fai lam gi thê hiên lòng yêu nuoc?
  Câu tra loi răng "các ban hãy cô găng làm tôt công viêc cua mình, ai con đag đi hoc thì cô gag hoc tôt, ai lam viec thì cô găg làm tôt công viêc cua minh,môi vi trí, môi viêc làm đêu rat là cao ca" Chúng ta hay cô găg làm cho vi thê cua quôc gia ngày càng lon hon, đê sanh vai cùng voi cac nuoc ban,và di nhiên luc đó,tiêng nói cua chúng ta ngày càng lon( thành viên không thuog truc cua hôi đông bao an Lien Hiep Quoc) thì viêc đàm fán Truong Sa, Hoang Sa thành công là điêu tât yêu.
  Chúc moi nguoi buôi tôi tôt lành. Hãy cân thân khi quyêt đinh hành đông cua mình nhe!

  Trả lờiXóa
 7. thuc ra toi thay y kien cua ban Trang cung co phan dung nhung toi cung co nhung thac mac trong long nhu the nay.
  Tai sao tren truyen hinh, dai, bao khong co mot dien dan nao noi ve van de nay? Toi thay day la van de rat duoc quan tam. Chung ta co the khong bieu tinh nhung nhu cach ma ban noi thi toi thay co mot chut gi do tho o voi tinh hinh hien tai cua dat nuoc.Toi thay tren dai truyen hinh VTV3 chi vi mot con be Vang anh vo van thi phat song de mong moi nguoi thong cam vay tai sao mot chuyen he trong mang tinh chat cua ca mot Quoc Gia, mot dan toc thi toi thay moi nguoi lai tho o nhu vay. Nhung ai di lam tat nhien la van phai di lam roi. Hoc sinh thi van phai di hoc la dung roi nhung con co nhung nguoi luc nao cung "Vo lam truyen ky".... toi nhin thay ma dau long qua.
  Tai sao nhung nguoi dung dau nha nuoc Viet Nam khong cong khai va co mot cuoc toa dam tren truyen hinh ve van de nay de tat ca moi nguoi tu gia tre, gai trai dieu biet tinh hinh cua dan toc.
  Toi ra ngoai duong thay cuoc song cua moi nguoi van deu deu nhu vay. Toi thay cau chuyen cua vang anh hinh nhu con thu hut moi nguoi hon ca viec quoc gia. Toi thay buon vo han.
  Toi uoc gi tat ca moi nguoi cung quan tam, cung ban luan va cung dua ra nhung y kien moi me.
  Neu nhu khong co cac buoi toa dam tren truyen hinh, dai hay bao thi toi nghi nhung trang tren mang noi khong tot ve nha nuoc ta luc do ho da loi keo duoc long dan roi.
  Cac ban co dong tinh voi y kien cua toi khong?

  Trả lờiXóa