Một người dân phát điên vì mất đất mất nhà
Anh Nguyễn Công Tạo vốn là một nông dân chất phác hiền lành
Với sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương, anh Nguyễn Công Tạo đã được gia đình đưa lên nhà thương điên Biên Hoà để chữa trị. Thế là chấm dứt sự lang thang cơ cực mà anh phải chịu đựng hơn hai tháng qua.Gia đình anh Nguyễn Công Tạo cư ngụ tại khu phố 5, quận 9, Tp Hồ Chí Minh. Khu vực nhà anh đang ở vốn là khu dân cư hiện hữu, không bị quy hoạch bởi khu CNC theo như phê duyệt dự án ban đầu của Thủ Tướng Chính Phủ. Thế nhưng vì khu vực ven khu CNC là vùng đất lý tưởng để quy hoạch nhà ở nên Ban quản lý dự án khu CNC Tp HCM ăn theo dự án của Chính Phủ, ôm khu CNC lăn vào khu dân cư, giải toả thêm 18.75ha làm khu tái định cư, thế là gia đình anh Tạo bị "dính" quy hoạch " lụi" cũng như số phận của nhiều gia đình khác trong khu vực anh đang ở.


dsc00362


Anh Tạo là người ôm cuộn biểu ngữ trong đoàn biểu tình
Do chính quyền đền bù đất đai không thỏa đáng, chỉ bằng khoảng 10% giá thị trường nên anh Tạo cũng như nhiều hộ dân khác khiếu kiện chính quyền. Sau hơn một năm anh đã đi kiện nhiều nơi , từ quận 9 đến trung ương, kết quả chỉ là những cách trả lời chày cối, bao che lẫn nhau của các cấp chính quyền. Thậm chí đến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng ra quyết định hợp thức hoá quy hoạch khu vực 18,75ha- mà điều này thì Pháp Luật không cho phép.


Image030


Căn nhà của anh Tạo bị Công ty đầu tư phát triển CNC thi công đường thoát nước làm cho sụp đổ một phần.

Trong khi đó thì Công ty Đầu Tư Phát Triển CNC, một công ty trực thuộc BQL dự án khu CNC Tp HCM, chủ đầu tư khu vực 18.75ha, tiến hành thi công theo chiến thuật bao vây đánh lấn. Họ đào một đường thoát nước phía sau nhà anh Tạo, nước mưa làm xói lở sụp mất một nữa nhà của anh như hình trên.

Sợ rằng nếu để anh tiếp tục sống trong ngôi nhà bị sạt lỡ sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu nước mưa làm sập hoàn toàn,
Công ty Đầu Tư Phát Triển CNC đề nghị chính quyền quận 9 xin phép UBND Tp HCM cho tiến hành cưỡng chế di dời vì lý do nhân đạo. Bằng sự quan tâm sâu sắc đến tính mạng của người dân, UBND Tp HCM chấp thuận cho chính quyền quận 9 dùng sức mạnh của chính quyền cưỡng chế nếu anh Tạo không ngoan ngoãn tự di dời, giao nhà giao đất cho Công ty Đầu Tư Phát Triển CNC.

hã¬nh ảnh111
Khi anh Tạo về đến nhà thì nhà cửa vườn tược đã tan hoang


Sau nhiều lần dụ dỗ anh Tạo giao nhà, giao đất của anh cho Công ty Đầu Tư Phát Triển CNC không thành. Ngày 27/11/2007, chính quyền quận 9 tiến hành cưỡng chế lấy đất đối với gia đình anh Tạo trong khi anh vắng nhà. Nhà anh Tạo rất nghèo, như các bạn thấy trên hình, chỉ là một căn nhà cấp 4 tồi tàn chưa tới 30 mét vuông, xe ủi trong chớp mắt là sập. Khi anh về đến nơi thì nhà anh chỉ còn là nền gạch đổ nát, cây cối vườn tược hoang tàn. Quần áo vật dụng trong nhà không biết chính quyền đem đi đâu. Một mãnh tole vụn cũng không còn vì bọn ve chai hùa vô hôi của. Con chó trung thành của anh cũng trốn mất.

hã¬nh ảnh108
Nền nhà đổ nát của anh Tạo sau khi bị cưỡng chế lần thứ nhất.


Không đầu hàng số phận, không khuất phục bạo quyền, anh Tạo dựng lại một túp liều nhỏ bằng mấy tấm bạt của bà con thương tình cho anh trên nền nhà xưa.


f011
Anh Tạo cất một túp liều tạm bợ trên nền nhà xưa


Hàng ngày anh chạy chạy xe ôm kiếm sống, bà con thương tình cho anh một tấm đệm cũ, một chiếc mùng rách, một ít quần áo và một bình đựng nước uống. Thế là anh bắt đầu cuốc sống mới giữa đồng hoang cùng với người con trai 17 tuổi. Con chó trung thành của anh cũng tìm về chủ cũ.

Có lẽ thương cha con anh Tạo phải sống trong chiếc liều tồi tàn giữa đồng nên chính quyền quận 9 tiếp tục đem khoảng 200 trăm quân hổn hợp đến cưỡng chế túp liều của anh vào ngày 12/12/2007. Lần này để đảm bảo anh không cất liều trên nền nhà cũ được, chính quyền quận 9 dùng xe đào để cào nát nền nhà anh.hã¬nh ảnh030
Nền nhà anh Tạo bị cào trong lần cưỡng chế lần thứ hai.


Anh Tạo đành phải di cư tạm vào gốc cây của nhà người dân láng giềng kề bên. Con chó trung thành của anh vẫn một lòng theo chủ.hã¬nh ảnh028
Sau khi bị cưỡng chế lần thứ hai, anh Tạo tá túc trong gốc cây nhà hàng xóm.


Thương anh phải ngủ dưới đất ( không nền gạch), ông Tư Hảo- một cựu sĩ quan đặc công của tiểu đoàn 3 trung đoàn 10 Đặc Công Rừng Sát Anh Hùng cho cha con anh Tạo một chiếc ghế bố cũ.


hã¬nh ảnh006


Nụ cười trở nên đăm chiêu trên mặt anh Tạo sau hai lần cưỡng chế


Anh Tạo vốn là một người dân chất phác hiền lành nên dù bị chính quyền cưỡng chế hai lần anh vẫn tin tưởng chính quyền sẽ nghĩ lại và giải quyết thỏa đáng cho gia đình anh. Nhưng sự hy vọng của anh nhanh chóng trở thành tuyệt vọng sau nhiều ngày chờ đợi.

Cách đây khoảng 3 tuần, con trai anh bị tai nạn giao thông phải nằm viện. Anh trở nên túng thiếu nhanh chóng, một phần uất ức vì sự vô tâm của chính quyền, anh bắt đầu mất ngủ và trở nên quẩn trí. Lúc đầu thì chỉ nói lảm nhảm, sau vài ngày thì mài dao đòi chém "chúng nó". Càng ngày tình trạng thần kinh của anh càng rối loạn, la hét một mình suốt đêm giữa đồng vắng. Chỉ có con chó trung thành của anh là đến được gần anh. Tuy nhiên khi giảm cơn điên loạn thì anh vẫn nhận biết một số bạn bè người thân.

Gia đình anh liên hệ với nhà thương điên Biên Hòa để đưa anh vào chữa trị thì bị từ chối vì "khác tuyến". Họ bảo anh chỉ được tiêu chuẩn vào nhà thương điên Chợ Quán.

Người nhà anh còn lo chạy thầy tận miệt An Giang để bắt "con ma" ra khỏi người anh, nhưng thầy bận quá không lên được, hẹn sau tết sẽ bắt "ma" cho anh.

hã¬nh ảnh254
Bắt đầu phát điên nói nhảm, suốt ngày ngồi ngoài nắng chửi mắng "lũ chúng nó" bất nhân.


Hai hôm nay thì bệnh tình anh trở nên trầm trọng. Anh bắt đầu đập phá và đốt ghế bố, đốt liều, đốt cây cỏ xung quanh nhà hàng xóm. Trong cơn điên loạn anh không còn nhận ra người thân bè bạn gì cả, anh đuổi đánh bất kể ai đến gần.

Bà con và gia đình bàn nhau phải đưa anh gấp vào nhà thương điên chữa trị. Không thể chờ thầy bắt "ma" được, tình trạng này sau tết thầy lên thì anh đã "ra ma" mất rồi.

Đang lúc khó khăn thì nhờ sự giúp đỡ tận tình của chính quyền, sáng nay gia đình đưa được anh lên nhà thương Biên Hòa chữa bệnh. Nghe đâu phải có sự can thiệp mạnh của cấp lãnh đạo trên cao bệnh viện Biên Hòa mới chịu nhận chữa bệnh cho anh Tạo.

Thế là sau hơn hai tháng kể từ ngày 27/11/2007, công cuộc cưỡng chế lấy đất nhà Tạo giao cho
Công ty đầu tư phát triển khu CNC đã được chính quyền quận 9 hoàn thành xuất sắc.

Thế là từ nay Công ty đầu tư phát triển khu CNC yên tâm thi công trên phần đất cưỡng chế lấy của anh mà không bị anh chửi mắng. Từ nay họ không còn phải nơm nớp lo sợ bị anh xách dao chém bất kỳ lúc nào.

Thế là từ nay Đảng uỷ quận 9 không còn mất mặt vì túp liều tồi tàn của anh Tạo. Tết này loa truyền thanh có thể phát những bài hát quen thuộc:" Đảng đã cho ta một mùa xuân bao khát vọng.....".

hã¬nh ảnh260
Con chó trung thành canh giữ không cho người lạ đến gần anh Tạo.


Người nhà anh Tạo cho biết, khi mọi người nhào vô khống chế dẫn anh đi, anh hú lên những cơn điên loạn như chó. Có lẽ anh thương con chó của anh từ nay vắng chủ nên hú gọi nó theo.


Số phận của anh Tạo thì yên tâm rồi, không biết số phận con chó trung thành của anh giờ này ra sao?


(Với sự giúp đỡ thông tin, cung cấp nguồn ảnh nhiệt tình của bà con khu CNC, quận 9, Tp HCM. Đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin lại phải ghi rõ nguồn, cộng đồng bloggers sao chép tự do.)

3 nhận xét:

 1. Đảng đã cho ta vào nhà thương...
  Bất nhân, vô nhân tính, còn gì để nói nưã đây.
  Cá nhân em xin cso ý kiến riêng với tác giả, đối với những sự bất công vô nhân tính của cq như hiện nay thì ko nên dùng ngòi bút mỉa mai châm biếm như vậy, đôi khi chính cái giọng văn miả mai nửa vời như bài viết trên làm mất đi giá trị, sự đau xót của sự thật, nó phần nào gây phản cảm với những người đọc còn đang tràn đầy sự tin tưởng vào sự tươi đẹp cuả chế độ hiện taị.

  Trả lờiXóa
 2. Tác giả có một địa chỉ để ai muốn giúp đỡ anh Tạo có thể gửi đến không?

  Trả lờiXóa
 3. Tu` khi dang csVN co' mat ta.i VN cho to'i nay thi` co' tre^n va`i trie^u nguoi pha't die^n le^n vi` ma^t nha`,ma^'t da^'t ,ma^'t ta`i san,ma^t con,ma^t cho^ng,ma^t vo...v...v....Anh no^ng da^n hie^n la`nh cha^t pha't NCT chi la` mo^.t trong ha`ng trie^u nan nha^n cua dang csVN tho^i.
  Vi` ko^ co' TD ngo^n lua^n ,TD bao chi va` do^c dang do^c tai toan tri ne^n mo'i co' the^m mo^t anh no^ng da^n die^n vi` nha` tan cua mat.Toi ac na`y do ac dang csVN ga^y ra.Ba` L/S Kim Tha`nh tranh da^u cho da^n oan khie^u kie^n tai SG ne^n bi. CA csVN bat nho^t vao nha` thuong die^n.

  Trả lờiXóa