Hoàn tất điều tra vụ Điếu Cày
Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an Quận 3, TP Hồ Chí Minh, vừa hoàn tất quá trình điều tra hành vi 'trốn thuế' đối với ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày.

Tin cho hay, cảnh sát điều tra nay đã chuyển hồ sơ vụ ông Điếu Cày, còn được biết dưới tên nhà báo tự do Hoàng Hải, sang Viện Kiểm sát Nhân dân.

Công an Q3 đã đề nghị Viện Kiểm sát quận truy tố ông Nguyễn Văn Hải và vợ ông, bà Dương Thi Tân, tội 'trốn thuế'.

Tuy nhiên, luật sư Lê Công Định thuộc đoàn LS TP Hồ Chí Minh nói quá trình để Viện Kiểm sát quyết định có truy tố ra tòa hay không sẽ mất một thời gian, có lẽ tới 30 ngày.

LS Định cũng cho biết ông đã cùng một luật sư khác trong văn phòng luật DC là Bùi Ngọc Hiếu làm đơn xin bào chữa cho blogger Điếu Cày.

"Ông Hiếu đã được chấp thuận và cho phép vào trại giam tiếp xúc với ông Điếu Cày, nhưng còn trường hợp của tôi thì họ đang làm khó dễ".

"Đơn giản vì họ không coi đây là một vụ trốn thuế bình thường, mà xem là một vụ chính trị."

'Trốn thuế 400 triệu đồng'

Ông Nguyễn Văn Hải và bà Dương Thị Tân bị điều tra về việc khai không chính xác trong hợp đồng cho thuê hai căn nhà tại phố Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3 để trốn thuế với số tiền 'trên 400 triệu đồng'.

Số tiền trên bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài.

Ngày 21/4, công an Q3 đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam khẩn cấp ông Nguyễn Văn Hải, đồng thời khám xét nơi ở của ông và cấm di chuyển khỏi nơi cư trú đối với bà Dương Thị Tân để điều tra hành vi 'trốn thuế'.

Tuy nhiên dư luận nhiều người cho rằng đây không đơn thuần là vụ án kinh tế.

Blogger Điếu Cày, thành viên CLB Nhà báo tự do, là người viết nhiều bài lưu truyền trên mạng internet về các chủ đề dân quyền, Hoàng Sa - Trường Sa và trước khi bị bắt là phản đối việc rước đuốc Thế vận hội Bắc Kinh.

Ông đã bị công an gọi lên 'làm việc nhiều lần'.

Tổ chức Phóng viên không Biên giới (Reporters Without Borders - RSF) trong thông cáo ra ngày 19/6 viết rằng thực tế blogger Điếu Cày bị bắt vì đã bày tỏ quan điểm chính trị của mình.

Tổ chức này đã kêu gọi trả tự do cho ông.

Theo LS Lê Công Định, tội trốn thuế ở mức của ông Nguyễn Văn Hải không phải là nặng và có thể bảo lãnh tại ngoại. Thế nhưng đơn xin bảo lãnh của ông đã không được trả lời.

Nguồn: BBC Vietnamese

3 nhận xét:

 1. Mr DC chưa bị tòa kết tội có nghĩa là DC không có tội.Mới là nghi can thôi .Tại sao không cho bảo lãnh tai ngoại ??? Nghi can thì có quyền đóng tiền BAIL để hầu tòa.Đúng là luật của xứ CHXHCNVN khác luật pháp các nc văn minh dân chủ.
  NNVN còn đối xử man rợ với công dân mình thì đừng hòng chất xám VK về xây dựng QH,chờ tết Công Gô đi Mr Dũng ơi!

  Trả lờiXóa
 2. Anh Điếu Cày sắp ra khỏi nhà tù nhỏ rồi! Mong anh sớm bình an!

  Trả lờiXóa
 3. Em vẫn đợi tin...đến bao giờ đây?

  Trả lờiXóa