XUNG QUANH VỤ ÁN CỦA KÝ GIẢ TRƯƠNG MINH ĐỨC- THÀNH VIÊN 8406 & ĐẢNG VÌ DÂN
Ảnh chụp cánh tay bị gãy của ông Trương Minh Đức

.

July 07, 2008

.

Nhân dịp ký giả Trương Minh Đức đã được chữa bệnh và sắp tham gia phiên tòa phúc thẩm, CL&ST đã có cuộc trao đổi trực tiếp với Thạc sĩ Lê Trần Luật - Luật sư bào chữa cho ông Trương Minh Đức:

.

* CL&ST: Khám và điều trị bệnh là quyền con người của bất kỳ ai, tại sao Đảng Vì Dân lại có Thông báo số 14 về việc ông Trương Minh Đức được điều trị thương tích tay bị gãy và nhiệt tình cảm ơn ông?

- Ths Lê Trần Luật: Điều 61 Hiến pháp quy định “Công dân có quyền được hưởng chế độ bảo vệ sức khoẻ”, Khoản 1 Điều 1 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng ghi rõ: “Công dân có quyền được bảo vệ sức khoẻ, nghỉ ngơi, giải trí, rèn luyện thân thể; được bảo đảm vệ sinh trong lao động, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường sống và được phục vụ về chuyên môn y tế”.

Sau khi tiếp xúc với ông Trương Minh Đức và vợ ông, tôi nhận thấy ông Đức bị té gãy tay đã lâu nhưng việc điều trị không đến nơi đến chốn, tay phải ông Đức bị thương không cầm nắm được, làm cho ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ông Đức, không đảm bảo sức khỏe khi tham gia phiên tòa phúc thẩm sắp tới và có thể gây cố tật cho nạn nhân, một cố tật mà lẽ ra ông Đức sẽ không phải gánh chịu nếu ông không bị tạm giam thì được người nhà điều trị đến nơi đến chốn.

Nếu lãnh đạo Trạm giam Cầu Ván không tổ chức điều trị vết thương cho ông Trương Minh Đức là đã có hành vi tước đoạt quyền công dân của ông Trương Minh Đức, cụ thể là quyền được điều trị bệnh, một cách trái pháp luật, vi phạm vào Điều 61 Hiến pháp, vi phạm khoản 1 Điều 1 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tôi được biết trong thực tế có những trường hợp người bị tạm giam đã không được điều trị đến nơi đến chốn khi có vấn đề về sức khỏe, đặt biệt là những bị can có liên quan đến vấn đề chính trị như ông Trương Minh Đức. Sau khi tôi xúc tiến một số thủ tục, tôi đã nói thẳng với lãnh đạo Tòa Án và Trại giam rằng: “Người bị tạm giam không có nghĩa là người bị tước đoạt quyền khám chữa bệnh”. Sau nhiều lần tranh luận, cuối cùng họ đã chấp thuận cho ông Đức được đi điểu trị cánh tay. Vì vậy, không có gì lạ khi Đảng Vì Dân có Thông báo số 14 và có lời cảm ơn tôi.

Tôi hy vọng rằng sau trường hợp ông Trương Minh Đức thì sẽ có nhiều trường hợp khác được khám chữa bệnh như ông Đức, mọi bị can như ông Đức đều được tôn trọng quyền con người.

.

* CL&ST: Theo quan điểm của Luật sư thì việc ông Trương Minh Đức “viết nhiều bài chống tham nhũng, bất công trên các báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Kiên Giang, Pháp Luật, Thanh Niên... ở Việt Nam qua nhiều bút hiệu khác nhau. Từ năm 2002, anh gửi đến các mạng điện tử ở nước ngoài nhiều bài tố giác tham nhũng và đấu tranh cho dân oan qua các bút hiệu Hoàng Hà, Hoàng Thành, Phương Nam, Quốc Thắng, Nam Phương, v.v” có phải là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam?

- Ths Lê Trần Luật: Căn cứ vào bản án sơ thẩm và tiếp xúc với ông Trương Minh Đức, tôi được biết ông Đức bị cáo buộc đã có hành vi “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS. Cụ thể là “viết nhiều bài xuyên tạc sự thật, nói xấu chế độ, chính quyền và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước”. Các bài viết bản án liệt kê gồm: “Điểm mặt quan tham nhũng ở Kiên Giang, Tòa án của quyền lực cường hào, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang, thanh tra cấu kết với hệ thống Tòa án; Cán bộ Công an huyện Hòn Đất, Kiên Giang…”.

Ông Đức khẳng định những bài viết của mình là viết đúng sự thật, phần xét hỏi tại phiên tòa sơ thẩm chỉ nêu được tên bài viết và quy kết chung chung, không làm rõ được cụ thể bị cáo viết tình tiết, sự việc nào là không đúng, bản chất của tình tiết, sự việc ấy sự thật khách quan như thế nào.

Tại phiên tòa sở thẩm, quá trình xét hỏi đã không làm rõ được trong các bài viết nêu trên thì tình tiết nào không đúng sự thật, nói xấu cá nhân, tổ chức nào, sự thật về những cá nhân, tổ chức ấy như thế nào.

Do đó, việc bị cáo viết bài cộng tác cho các báo, đài, website nước ngoài cũng là một hình thức sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của mình mà thôi; quá trình xét hỏi công khai tại Tòa không chứng minh được bị cáo đã có hành vi xuyên tạc sự thật hay nói xấu đối tượng khác nên không thể coi đó là hành vi phạm tội.

.

* CL&ST: Việc ông Trương Minh Đức là Đảng viên Đảng Vì Dân và là thành viên Khối 8406 có vi phạm pháp luật Việt Nam?

- Ths Lê Trần Luật: Có ý kiến cho rằng hễ tổ chức, đoàn thể nào không được cho phép của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam thì đó là “tổ chức bất hợp pháp”. Tôi cho rằng quan điểm ấy là sai. Theo bản án sơ thẩm, Đảng Vì Dân là một tổ chức có trụ sở, có địa chỉ rõ ràng tại Mỹ, có trang web riêng, được phép của Chính phủ Mỹ, hoạt động công khai ở Mỹ. Vì vậy, đây là một tổ chức hợp pháp ở nước ngoài, hoạt động không cần phải xin phép Chính phủ Việt Nam nên không phải là “tổ chức bất hợp pháp” như cáo buộc.

Luật pháp VN cũng không có điều khoản nào cấm công dân VN tham gia các tổ chức, đảng phái ở nước ngoài, cũng chưa có văn bản nào của Chính phủ VN liệt kê danh sách cho công dân biết tổ chức nào là “bất hợp pháp”. Do đó, công dân có quyền tham gia các tổ chức, đảng phái khác mà không bị cấm đoán, cản trở hay quy kết đó là hành vi phạm tội. Tôi cũng không tìm thấy Điều luật nào bắt buộc công dân Việt Nam đang sinh sống ở Việt Nam chỉ có con đường duy nhất là gia nhập Đảng Cộng Sản Việt Nam mà không được gia nhập tổ chức khác.

Còn về Khối 8406, tôi hỏi cô: Việc tham gia cứu trợ đồng bào gặp hoạn nạn có phải là hành vi vi phạm pháp luật hay không? Hà cớ gì khi người ta tham gia khối 8406 lại là vi phạm pháp luật? Tôi đã đọc Tuyên ngôn của Khối 8406, tôi cho rằng Tuyên ngôn này chứa đựng những tư tưởng tiến bộ và phù hợp với tiến trình phát triển nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam. Phương pháp đấu tranh của họ là hòa bình và bất bạo động. Vì vậy, việc nhiều người tham gia vào trong Khối này là phù hợp với xu thế của thời đại.

.

* CL&ST: Việc so sánh như trên có phải ông muốn nói người dân Việt Nam đang gặp hoạn nạn trong vấn đề nhân quyền, dân chủ hay không?

- Ths Lê Trần Luật: Rất chính xác.

.

* CL&ST: Dưới góc độ pháp lý, ông nghĩ gì về điều 158 BLHS?

- Ths Lê Trần Luật: Đó là Điều luật mà nhà cầm quyền Việt Nam đã tưởng tượng ra. Ngay tên gọi của Điều luật nó cũng đã chứa đựng sự mâu thuẫn nội tại bên trong. Nó giống như một thứ vòng kim cô để nhốt chặt những người dám lên tiếng đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ.

.

Thực hiện: Công Lý và Sự Thật

.

Ngày 03/07/2008 website Đảng Vì Dân có Thông báo số 14 về “Ký giả Trương Minh Đức đã được điều trị”. Nội dung như sau:

Trước khi bị đưa trở lại trại giam vào sáng ngày 02 tháng 07 năm 2008, ký giả Trương Minh Đức đã nhờ thân nhân chuyển lời chân thành cảm ơn đến các thân hữu, đoàn thể đã giúp vận động can thiệp, và yểm trợ tinh thần, tài chánh cho anh cùng gia đình trong suốt thời gian qua. Nhân dịp này, ký giả Trương Minh Đức khẳng định: “Tôi sẽ tiếp tục kháng án, vì tin rằng việc đấu tranh cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo KHÔNG phải là một cái tội. Tôi sẽ tiếp tục bênh vực, đấu tranh cho công lý, cho lẽ phải và cho quyền sống chính đáng của con người, ngay cả trong thời gian bị giam cầm ở trong nhà tù nhỏ.”

Ký giả Trương Minh Đức đồng thời trân trọng cảm ơn Luật sư Lê Trần Luật (thuộc Văn Phòng Luật sư Pháp Quyền ở Sài-gòn), người đã lập thủ tục xin chữa trị cho anh ngay sau khi nhận lời trợ giúp pháp lý cho vụ án nhân quyền này từ trung tuần tháng 05/2008. Đặc biệt, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và biết rõ hoàn cảnh gia đình của ký giả Trương Minh Đức, Ls. Lê Trần Luật đã tình nguyện trợ giúp miễn phí, và chỉ nhận sự bồi hoàn cho các chi phí di chuyển, sinh hoạt liên quan đến tiến trình biện hộ.

Đảng Vì Dân trân trọng ghi nhận và cảm ơn Ls. Lê Trần Luật, Hội Ký giả Không Biên giới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các hội Nhân quyền và cơ quan truyền thông, báo chí, các nhà hoạt động nhân quyền, các thân hữu mạnh thường quân đã có sự quan tâm, trợ giúp bằng tinh thần và vật chất cho ký giả Trương Minh Đức cùng gia đình trong hơn một năm qua.

Ký giả Trương Minh Đức là đảng viên Đảng Vì Dân, đồng thời cũng là thành viên Khối 8406, bị công an bắt giữ tại tư gia ở Thị trấn Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) vào ngày 05 tháng 05 năm 2007. Sau thời gian điều tra ở Trại Tạm Giam B34 (thuộc Bộ Công An) ở TP HCM, anh bị chuyển về giam ở trại Cầu Ván (tỉnh Kiên Giang) cho đến nay.

Vào ngày 28/3/2008, Toà án Nhân dân huyện Vĩnh Thuận tuyên án sơ thẩm ký giả Trương Minh Đức 5 năm tù giam, về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.”, tức vi phạm Điều 258 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Anh đã lập tức kháng án.

Ký giả Trương Minh Đức sinh năm 1960, cư trú tại tỉnh Kiên Giang. Anh là người có tinh thần ôn hoà và nhiệt huyết với xã hội từ những năm còn rất trẻ. Trong suốt thời gian hoạt động, Ký giả Trương Minh Đức đã liên tục thể hiện lòng nhân ái qua quá trình trợ giúp thiết thực cho nhiều gia đình đồng bào lâm cảnh ngặt nghèo, khốn khổ.

Kể từ năm 1994, anh đã viết nhiều bài chống tham nhũng, bất công trên các báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Kiên Giang, Pháp Luật, Thanh Niên... ở Việt Nam qua nhiều bút hiệu khác nhau. Từ năm 2002, anh gửi đến các mạng điện tử ở nước ngoài nhiều bài tố giác tham nhũng và đấu tranh cho dân oan qua các bút hiệu Hoàng Hà, Hoàng Thành, Phương Nam, Quốc Thắng, Nam Phương, v.v…

Đảng Vì Dân kính báo cùng các cơ quan nhân quyền, truyền thông báo chí và đồng bào ở khắp nơi về hiện tình của ký giả Trương Minh Đức; và khẩn thiết xin mọi người cùng quan tâm yểm trợ tinh thần cho anh trong phiên toà phúc thẩm sắp tới.

Trân trọng thông báo.
Ngày 03 tháng 07 năm 2008
Nguyễn Công Bằng
Tổng thư ký VD”

* * *

Tham khảo thêm ở đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét