Công an khám nhà, thẩm vấn GS Nguyễn Huệ ChiTrong đầu đề bản tin của BBC, hai chữ "làm việc" xin để trong ngoặc kép. Trên thế giới, có lẽ chỉ ở Việt Nam, và trong lịch sử loài người, có lẽ chỉ ngày nay, mới có chuyện người dân đang làm việc hay nghỉ ngơi, phải ngừng tay để "làm việc" với công an. Thế là hôm nay, ngày 13 tháng 1-2010, công an đã tới nhà giáo sư Nguyễn Huệ Chi (điều này chứng tỏ Công an giỏi hơn Quốc hội, vì năm ngoái "Cơ quan quyền lực cao nhất" của Nhà nước Việt Nam đã gọi ông là... Bà Nguyễn Thị Huệ) khám xét, đặc biết là khám cái máy tính, tháo "ổ cứng" mang đi, và mời ông 4g chiều tới lấy. Từ đó mà ra buổi 'làm việc", 8g tối ông mới trở về, không biết có còn phải "làm việc" trong những ngày tới không. Từ một tháng nay, mạng Bauxite Việt Nam do các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Thế Hùng chủ trường, đã bị phá sập. Nguyễn Huệ Chi và Phạm Toàn bị giả danh để gửi thư trên mạng. Riêng Huệ Chi còn bị cướp địa chỉ email. Dưới đây là những thông tin của BBC về buổi "làm việc" và một vài phản ứng đầu tiên. (Bình luận của DienDan.ORG)


(RFA) Tin mới nhất, sáng ngày hôm nay công an khám nhà giáo sư Nguyễn Huệ Chi, lấy đi một máy vi tính để bàn và dẫn giáo sư Chi đến cơ quan công an làm việc. Đến 10 giờ 15 tối, ông đã được trả về nhà

Trưóc đó, cùng ngày, công an Việt Nam đã lục soát tư gia của ông và lấy đi một máy tính để bàn, sau đó đưa ông đi làm việc.

Trả lời phóng viên Mặc Lâm, Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự do, ngay sau khi vừa về đến nhà, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết: 
"Chắc là họ mời làm việc không chỉ hôm nay nhưng bình thường thôi, cũng chẳng căng thẳng đâu. Tất nhiên là làm việc tiếp chứ làm sao mà xong được nhưng chắc cũng không có vấn đề gì đâu.  "
 Đối với việc mở lại diễn đàn điện tử Bauxite Việt Nam, ông nhận định:
"Chắc là họ lại đánh tiếp. Chuyện đó thì không biết... "
Trong vài giờ qua, sự kiện giáo sư Nguyễn Huệ Chi – một trong ba người sáng lập diễn đàn điện tử Bauxite Việt Nam – bị khám nhà, thu giữ máy tính và được Công an mời làm việc – đã được RFA cũng như nhiều hãng thông tấn quốc tế, một số diễn đàn điện tử và blogger loan báo gần như lập tức.
Trưóc đó, cùng ngày, công an Việt Nam đã lục soát tư gia của ông và lấy đi một máy tính để bàn, sau đó đưa ông đi làm việc.
Nhà văn Phạm Toàn, người cộng tác với GS Chi trong kiến nghị chống bauxite kể với phóng viên đài Á Châu Tự Do:  
“Hôm nay họ đến họ khám nhà Huệ Chi và có thể ngày mai là đến lượt nhà tôi. Còn Huệ Chi thì họ đem cái CPU đi và họ yêu cầu Huệ Chi đang trả lời trên cơ quan công an.  Họ hẹn với gia đình là 10 giờ đêm thì họ sẽ mang Huệ Chi về trả." " Do chỗ vợ Huệ Chi ốm yếu nên họ cho hai cô công an mặc thường phục đến để chơi với vợ Huệ Chi tối hôm nay.  Đồng chí Toàn tới nhà Huệ Chi từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối thì về để cho ba bà đàn bà chơi với nhau.  Chắc phải độ hai tiếng hay tiếng rưỡi nữa mới biết tin Huệ Chi được.  Có thể ở trên ấy đến 10 giờ mà cũng có thể đến 10 giờ ngày mai không ai biết đâu là chừng cả.  " "Phần tôi thì phải đến ngày mai mới biết họ đến thì xem họ đòi những cái gì. Hôm nay họ đến tôi đi vắng, và rất lạ là họ không biết số di động của tôi, họ nhờ vợ tôi gọi tôi về lúc ấy tôi đang ở trung tâm Pháp.  Tôi nói rằng tôi không về, tôi bận lắm, thì họ bảo ngày mai gặp.”"
---------------------------------------------------------------------------
Thư của nhà nghiên cứu Phạm Toàn cho biết tin về việc Công an tới khám nhà giáo sư Huệ Chi và mời "làm việc".

Thư của nhà giáo PHẠM TOÀN

Ngày mai, thứ năm họ vẫn mời Huệ Chi "làm việc"

9 giờ sáng nay (giờ Paris), thứ tư 13.1.2010, được tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong ba người khởi xướng bản kiến nghị về bauxite và chủ trương mạng Bauxite Việt Nam, bị công an tới khám nhà và tịch thu "ổ cứng" máy tính, chúng tôi đã gửi thư điện tử cho nhà nghiên cứu Phạm Toàn (một trong ba người chủ xướng) để hỏi tin.
16g36 (giờ Paris, 22g36 giờ Hà Nội), chúng tôi nhận được thư trả lời của Phạm Toàn. Theo ý tác giả (xem cuối thư), chúng tôi đăng dưới đây toàn văn lá thư này để bạn bè trong nước và ngoài nước được thông báo chính xác (xem thêm : bản tin BBC, nối kết trong mục THẤY TRÊN MẠNG của Diễn Đàn).
Nguyễn Ngọc Giao Anh Giao thân,
Xin phúc đáp thư hỏi tin tức của anh.
Sáng nay, tôi nhận được tin từ Phạm Xuân Nguyên rằng nhà anh Huệ Chi bị khám xét hồi 10 giờ 15, lúc tôi đang gặp mấy vị biên tập ở nhà xuất bản Phụ Nữ. Tôi thông báo ngay cho Anh em để cùng biết tin tức rành rọt hơn. Tiếc là tin tức rất khó lọt ra xa, vì theo PXN, ô tô bao vây quanh đường vào nhà HC (cần gì phải to đến thế nhỉ? thân hình HC bé nhỏ lắm mà !).
Đến khoảng 3g30 chiều, tôi được tường thuật cũng từ PXN là người ta chỉ đến nhà HC mượn ổ cứng máy tính thôi, nhưng vì HC không cho mượn, nên họ lấy trong túi ra tờ lệnh khám nhà viết sẵn. Tin cuối cùng tôi nghe được là : ổ cứng đã được đem đi, và người ta yêu cầu HC đúng 4 giờ chiều lên chỗ đó mà nhận lại.
Tôi liền lên xe taxi đến nhà HC, hy vọng gặp anh trở về cùng ổ cứng máy tính. Đến nơi, chỉ thấy chị Hưng (vợ anh HC) ra đón, nét mặt hoang mang mếu máo. Tôi vào nhà. Chị không dám nói to. Vẻ ngoài chị rất lo lắng, có lẽ vì những gì xảy ra ban sáng đều khó hiểu với chị. Chị có vẻ lo sợ người ta cài lại những con rệp. Chính vì thế mà tôi càng nói to : nếu có rệp thì cho họ cùng nghe cho họ hiểu sự đời. Tôi bảo chị Hưng : « Tôi ở đây với chị. Chẳng nhẽ tôi chỉ đến nhà chị khi có rượu và có thịt thôi à ? Anh Huệ Chi là bạn tôi, tôi có nhiệm vụ ở đây chờ tin tức của anh ».
Chị Hưng đã dịu đi, và do có thêm người nhà cũng đỡ vắng vẻ nên chị cũng yên tâm hơn. Lúc đó đã là 4 giờ 30 sang 5 giờ, song Huệ Chi vẫn chưa về. Đến 6 giờ, có một anh CA mặc sắc phục dẫn hai phụ nữ trung niên đến. Có lẽ theo yêu cầu của Huệ Chi, họ cho hai chị này tới trông nom chị Hưng, vì chị ốm. Hai chị cho biết anh HC sẽ được ô tô chở về nhà vào hồi 10 giờ đêm.
Một chị ngồi dưới nhà đọc sách, một chị lên gác với chị Hưng, và do đó gặp tôi khi đó đang trả lời đài RFI. Chị này không tỏ vẻ gì khó chịu, mặc kệ tôi muốn trả lời ra sao cũng mặc, kể cả sau đó bè bạn gọi tới tôi trả lời ra sao cũng không can thiệp, chị ta chỉ ngồi hiền hòa trò chuyện với chị Hưng nhà anh Huệ Chi. Do đó, tôi cũng quay sang trò chuyện với chị, tôi dạy chị cách dạy con viết một đoạn văn ra sao, cách dạy người mới học máy tính ra sao, cả cách dạy người nhát tập bơi nữa...
Đến 9 giờ hơn thì anh Huệ Chi về nhà. Khi đó tôi đã về nhà tôi được chừng một tiếng đồng hồ. Huệ Chi gọi điện tới tôi ngay, cho biết là cuộc « trò chuyện » ở nơi giữ ổ cứng máy tính dễ chịu, lịch sự, « họ muốn biết mọi điều, nên HC cũng cho họ biết những gì họ cần biết ».
Tóm tắt ý tứ của HC như sau : « Anh em trí thức có học nên hiểu rõ lich sử do đó rất lo lắng trước mưu đồ của "nước bạn". Phong trào kiến nghị yêu cầu hoãn khai thác bô-xít thể hiện tâm tư nguyện vọng anh chị em trí thức. Chúng tôi không khởi xướng thì cũng có người khác khởi xướng. Vì mọi người đều có tinh thần yêu nước cả. »
« Trang bô-xít không có tổ chức gì hết, không nhằm mục đích chống phá gì cả, mấy anh em rủ nhau làm thì chia nhau việc mà làm, cho trang Web sống. Thế thôi. Không có tổ chức, không có điều lệ, không có tôn chỉ, mục đích gì hết... »
Ngày mai, thứ năm 14-1-2010, họ vẫn mời Huệ Chi làm việc. Làm việc đến bao giờ ? Không biết.
Chúng tôi chưa nắm được bạn Thế Hùng ở Đà Nẵng ra sao. Ở Hà Nội, buổi sáng, một CA mặc sắc phục và một người cao lớn mặc thường phục đến nhà Toàn, chỉ gặp vợ Toàn, vì Toàn đã đi từ sớm tới một đám ma, sau đó lại đi làm mấy việc, chờ đến chiều thì dự giới thiệu sách về Tây Nguyên tại Trung tâm L'Espace. Mấy người đến thăm Toàn không có số điện thoại di động của Toàn, phải nhờ vợ Toàn cung cấp. Vợ Toàn không mời họ vào nhà, họ cũng không đòi vào, vẫn kiên nhẫn chờ vợ Toàn vào nhà mang số điện thoại ra. Họ gọi được cho Toàn và hẹn sẽ « làm việc sau »...
Đại khái tình hình đến bây giờ là như vậy.
Nhờ anh Giao và mạng Diễn đàn thông tin giúp tới các bạn bè khắp nơi.
Thân ái,

Phạm Toàn

1 nhận xét:

  1. Toàn đăng tin nhắng nhít, phản động, nói xấu chính quyền là giỏi xem lại mình đã làm gì cho đát nước chưa, toàn nhận tiền rồi đi viết lung tung.

    Trả lờiXóa