Cựu Trung tá Trần Anh Kim bị tuyên án 5 năm rưỡi tù giam


Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế, trong phiên sơ thẩm sáng ngày 28/12/09, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình phán quyết ông Kim bị phạt 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế với tội danh vi phạm điều 79 Bộ Luật Hình sự, tức “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 

Đây là phiên xử đầu tiên trong loạt các phiên tòa sắp mở ra để xét xử một số nhân vật bất đồng chính kiến bị chính quyền Việt Nam bắt giữ từ tháng 7 năm nay.

Bản tin Reuters trích dẫn nguồn tin từ báo chí Việt Nam nói rằng ban đầu ông Kim bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước vì đã phổ biến lên mạng internet 85 bài viết chỉ trích nhà nước, nhưng sau đó, ông bị truy tố với tội danh nặng hơn là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Theo luật Việt Nam, khung hình phạt của tội này nhẹ nhất là 5 năm tù, cao nhất là tử hình. 

Theo AFP, cựu trung tá Trần Anh Kim nguyên là bí thư đảng ủy Đảng Cộng Sản Việt Nam công tác tại thị xã Thái Bình, còn bị tố cáo đã trả lời phỏng vấn các báo đài nước ngoài. 

Sau phiên xử, Ban Việt Ngữ đài VOA liên lạc với bà Nguyễn Thị Thơm, vợ của ông Trần Anh Kim.
Bà Thơm cho biết: “Hôm nay buổi xử án của anh Kim, họ canh gác chặt lắm. Họ bắt hàng rào sắt chắn 2 đầu đường Trưng Trắc. Công an giao thông có trang bị dùi cui đứng canh đông lắm. Ai có tên trong danh sách mới được vào. Họ cũng không thông báo cho tôi về phiên xử. Tôi tự đến, nói là vợ ông Kim, nếu không cho tôi vào, tôi sẽ làm ầm lên. Thế là họ cho tôi vào, chứ còn họ không hề báo cho tôi biết trước.”

VOA: Tại tòa, ông Kim đã phát biểu như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thơm: Tại tòa, anh Kim bảo tất cả những việc anh làm là vì mục tiêu tranh đấu hòa bình, bất bạo động, đòi dân chủ-nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Anh không đồng ý với cáo trạng họ ghép cho anh ấy, và bảo rằng không tâm phục khẩu phục. 

VOA: Bà có cảm nghĩ thế nào trước bản án hôm nay?

Bà Nguyễn Thị Thơm: Là vợ anh Kim, tôi cực lực phản bác và bác bỏ bản án ngày hôm nay. Bản án này vô lý, quá nặng nề. Họ áp đặt bản án này để che đậy việc bắt bớ, giam cầm  anh Kim để bịt đi tiếng nói của anh, tiếng nói làm thức tỉnh lòng người, là động lực cho bao trái tim yêu nước. Đây là tiếng nói toàn là sự thật mà anh ấy đã bày tỏ, chứ không vi phạm một điều nào, khoản nào, và rất phù hợp với bản nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế. Anh Kim nói rằng anh ấy đánh giặc nội xâm lànhững quan tham nhũng, tham ô, phá hoại thành quả của đất nước. Đó là anh ấy có công chứ không phải có tội. Anh ấy bảo thế. 

Ông Kim năm nay 60 tuổi, là thành viên của Khối dân chủ 8406 và là Phó tổng thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam do ông Hoàng Minh Chính phục hoạt. 

4 nhân vật bất đồng chính kiến khác bao gồm Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, và Lê Thăng Long sẽ bị đem ra xét xử vào ngày 20/1 tới đây. Giới phân tích cho rằng các phiên xử này cộng với việc tiến hành bắt giam 9 nhà dân chủ khác hồi đầu năm là một kế hoạch có sắp xếp nhằm ngăn cản những tiếng nói bất đồng trước Đại hội Đảng XI của Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ diễn ra vào năm 2011.

Các chính phủ Tây phương và những tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước các dấu hiệu chứng tỏ sự đàn áp mạnh tay hơn của chính quyền Hà Nội đối với các nhân vật bất đồng chính kiến. 

Nguồn: AP, AFP, Reuters

Các hãng tin lớn đồng loạt đưa tin về phiên xử nhà dân chủ Trần Anh Kim:
1. Reuters (Mỹ) Vietnamese democracy advocate gets 5-½ yrs jail
2. The Age (Úc) Vietnam jails pro-democracy activist
3. Metro Montreal (Canada) Tran Anh Kim, dissident vietnamien, condamné à 5 ans et demi de détention
4. ADN.es Vietnam condena a 5 años y medio de cárcel a ex militar disidente
5. Wall Streets Journal
6. AirAmerica
7. Reuters

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét