Về vụ Lm Nguyễn Trung Thoại bị bắt ở Sơn La
Mấy ngày trước như VietCatholic đã đưa tin rằng tại Sơn La, vào sáng ngày 25.12. 2007, linh mục Giuse Nguyễn Trung Thoại, linh mục Chánh văn Phòng Tòa Giám Mục Sơn Tây và là Chánh xứ Sơn La, trên đường đi đến Cò Nòi đã bị công an bắt đưa về UBND Xã giam giữ từ 10 h đến 13 h. Ngài đã chỉ được thả tự do khi khoảng 300 giáo dân kéo đến UBND tranh đấu. Sau đây chúng tôi xin bổ túc thêm một số những sự kiện mà bài báo của VietCatholic chưa nói tới. Tôi là người chứng kiến từ đầu vụ này, nên biết rất rõ. Tôi muốn cung cấp những chi tiết thêm sau đây:

Trong khi cử hành thánh lễ Giáng Sinh tại Mộc Châu, lúc 8h sáng 25/12/2007, có rất nhiều công an chờ linh mục Nguyễn Trung Thoại ở ngoài nhà nguyện. Khi xe của Cha chuyển bánh về hướng thị xã Sơn La thì lập tức có hai xe công an đi theo, một xe mang biển số Sơn La, một xe mang biển số Hà Nội.

Khi đến ngã ba Bia Căm Thù, xe của Cha Thoại bị cảnh sát giao thông chặn lại kiểm tra giấy tờ, tại đây đã có rất nhiều công an cả áo xanh lẫn áo vàng chờ sẵn. Sau khi kiểm tra giấy tờ xong, đồng chí cảnh sát giao thông đến báo cáo với cán bộ an ninh: "Giấy tờ họ quá đầy đủ, không thể giữ họ được”, đồng chí cán bộ an ninh ra lệnh: “Kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, thu toàn bộ giấy tờ, đưa tất cả về uỷ ban”, thế là xe của ông lại đổi hướng đi về UBND xã Cò Nòi trong sự bao bọc của cảnh sát và an ninh.

Khi đến UBND xã Cò Nòi thì đã có rất nhiều công an đứng chờ sẵn ở đó, khi bước qua cánh cửa thì cánh cửa sắt cũng đóng sầm sau lưng, tất cả các lực lượng công an huyện, xã, bản … đều đứng thành một hàng rào vây chặt phía trước cổng Uỷ ban.

Tại gia đình anh Giuse Quy, tất cả bà con giáo dân thuộc huyện Yên Châu và Mai Sơn đã quy tụ đông đủ để đón linh mục Thoại. Đã quá giờ hẹn (10 giờ sáng )hơn một tiếng đồng hồ nhưng chưa thấy linh mục đâu, gọi điện thì không liên lạc được. Tất cả bà con giáo dân từ cụ già đến em bé đều đồng tâm đi bộ ra văn phòng UBND xã Cò Nòi, đi được một đoạn đường, mọi người đều tháo giầy, guốc cầm ở tay và đi chân đất.

Đoàn người được sự chú ý đặc biệt của bà con lương dân đi đường, khi biết sự việc, khá nhiều người tham gia đoàn, một số anh làm nghề tắc xi và xe ôm thì tự nguyện bỏ việc để chở miễn phí những người già cả, họ đi lại như con thoi chở hết chuyến này đến chuyến khác.

Tại UBND xã Cò Nòi, ông Nguyễn Xuân Thuẫn, phó chủ tịch huyện Mai Sơn yêu cầu linh mục Thoại lập tức quay về xuôi và cấm từ nay linh mục Thoại không được làm việc tôn giáo trên địa bàn huyện Mai Sơn và thị xã Sơn La.

Cha Thoại cương quyết không quay về và nói công khai: "Là công dân nước Cộng hoà xã hội hủ nghĩa Việt Nam, tôi được quyền đi lại bất cứ đâu trên đất nước này”, Cha còn tuyên bố thẳng thừng rằng: “Tôi đã, đang và sẽ làm việc tôn giáo trên địa bàn tỉnh Sơn La đúng theo tinh thần hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Sau đó, mặc cho các cán bộ ban ngành đoàn thể các cấp ra sức thuyết phục rằng Cha nên quay về, nhưng thái độ chính của cha là một mực cương quyết đòi quyền làm mục vụ cho giáo dân trong ngày Lễ Giáng Sinh.

Trong cuộc đối thoại, muốn thuyết phục vị linh mục, Ông Thuẫn nói rằng: "Ông Thoại phải quay về vì chúng tôi đang truy quét ma tuý”. Với lối lý luận này, Cha Thoại có trả lời như sau: “Là linh mục Công giáo, tôi cũng có trách nhiệm trong việc bài trừ tệ nan ma tuý, tôi không thấy liên hệ gì giữ việc tôi lên đây và việc truy quét ma tuý của chính quyền cả”.

Ông Thuẫn lại nói: "Bây giờ là thời điểm nhạy cảm, yêu cầu ông quay về". Nhưng Cha thoại một mực chối từ. Thế là ông Thuẫn không nói được gì hơn.

Bên ngoài, khi bà con kéo đến Ủy Ban thì đã thấy ba vòng các lực lượng vũ trang canh giữ Ủy Ban. Vòng ngoài là cảnh sát giao thông, vòng thứ hai là một tiểu đội lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tay lăm lăm súng AK trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, lực lượng chính họ ém từ xa. Vòng thứ ba là hàng rào gồm công an huyện, xã, bản, và dân quân vây kín trước trụ sở. Ngoài ra còn rất nhiều các đồng chí an ninh mật mặc thường phục.

Quang cảnh thật ồn ào, tiếng khóc, tiếng la hét, xô đẩy ầm ĩ, nghe tiếng các bà già kêu lớn tiếng: "Thả cha tôi ra, cha tôi có tội gì mà các ông bắt”, ”Cũng là người dân Việt Nam sao chúng tôi bị bách hại thế này”, ”Các ông học tập Hồ Chí Minh mà lại cấm Đạo à”, ”Cha tôi già cả, đi mấy trăm cây số mà các ông ông lỡ bắt sao …”

Bên trong, một đồng chí công an huyện báo cáo nghe tiếng rõ ràng rằng: "Bọn nó có đến 500 người đang phá vòng vây đòi xô vào đây”.

Ông Thuẫn quay ra cầu cứu linh mục Thoại; ”Ông ra giải thích với bà con là chúng tôi không bắt ông, chúng tôi mời ông ăn cơm”.

Linh mục Thoại trả lời thẳng thừng: "Họ nói đúng đấy, các ông thu hết giấy tờ của tôi, ép tôi về đây, vây kín lấy tôi thì đúng là bắt rồi. Hôm nay là ngày Đại Lễ, tôi không ăn cơm với chính quyền vì đó chỉ là kế hoãn binh của các ông, tôi không ăn cơm quán mà ăn cơm ở gia đình giáo dân của tôi”.

Bên ngoài, mặc cho các anh chị "tình nguyện viên" khản tiếng khuyên bảo, giáo dân không chịu rời vị trí, họ nói “Khi nào thả Cha chúng tôi, chúng tôi mới về”.

Bên trong, tin tức báo về là có hàng trăm giáo dân tại các cộng đoàn lân cận là thị xã Sơn La và Mộc Châu đang chuẩn bị đến tiếp ứng.

Cũng nên nhắc lại rằng trước đây vào tháng 6 năm 2006, khi sự kiên tương tự xảy ra ở Mộc Châu thì rất nhiều bà con đã tập trung tại nhà thờ Sơn Tây để cầu nguyện, hàng trăm giáo dân tại Hoà Bình đã lên đường tiếp ứng cho giáo dân Mộc Châu. Lần đó khi giáo dân đi đến Dốc Cun, họ được tin nhóm công an đã bắt Cha Thoại đã thả ra ngài ra vì sợ dân chúng ùn ùn kéo tới. Lúc họ được tin Cha Thoại đã được công an thả ra, họ quay về Nhà Nguyện để cầu nguyện đợi Cha về dâng lễ cho họ.

Hôm nay cũng vậy, khi thấy chiều hướng không có lợi, ông Thuẫn giao Cha Thoại lại cho công an địa phương để đưa Cha về nhà anh Giuse Quy, hai đồng chí công an trèo nên chiếc xe nhỏ của ông, để “đi nhờ”.

Khi đến nhà anh Quy thì đã có rất nhiều công an ngồi sẵn đó. Sau khi Giáng Sinh không giống bất cứ nơi đâu trên thế giới, biết tin công an vây kín nhà giáo dân mà linh mục dự định đến ở thị xã Sơn La, Cha quay về Hoà bình cho kịp giờ hành lễ cho giáo dân.

Xe công an theo xe Cha Thoại đến Mộc Châu. Khi Cha vào nhà giáo dân nghỉ thì hai đồng chí an ninh mật cũng vào theo, chủ nhà hỏi: ”Các anh gặp ai, có việc gì không ạ?”

Họ bảo: "Chúng tôi đi chơi thôi”.

Tại Mộc Châu, xe công an tỉnh Sơn La quay về và đổi cho xe biển số Hà Nội rồi đưa cha về Hoà Bình.

Cũng nên nói thêm rằng, lần trước kia, sau sự kiện công an bố ráp nhà anh Quy vào dịp lễ Thánh Giuse, các vị ở cục an ninh bộ Công An và an ninh tỉnh Sơn La thanh minh rằng “Bọn bản ấy mà”, không biết “Bọn bản “ là những ai mà có thể điều động được quân đội tham gia.

Giuse Lương Văn Tuấn

Nguồn : Website Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét