VN: Ðền thờ ở Thái Hà bị tấn công, cảnh sát không can thiệp
Ðức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt bị chính phủ Hà Nội tố cáo
đã kích động các vụ gây rối, đưa ra những luận điệu sai trái nhắm
vào chính phủ, nhạo báng luật pháp và coi thường đất nước


Cuộc tranh chấp âm ỉ về tài sản giữa Giáo Hội và chính phủ Việt Nam một lần nữa đã lại bùng nổ hôm Chủ Nhật khi một viên chức của chính quyền Hà Nội tố cáo đức Tổng Giám Mục địa phận Hà Nội là đã kích động các vụ gây rối, đưa ra những luận điệu sai trái nhắm vào chính phủ, nhạo báng luật pháp và coi thường đất nước.

Trong khi đó, khuya Chủ Nhật, một toán du đãng đã tấn công lần thứ nhì vào một đền thờ tại giáo xứ Thái Hà với sự có mặt của cảnh sát tại hiện trường, nhưng cảnh sát đã không can thiệp.

Trong vụ được một linh mục mô tả là một hành động khủng bố nhắm vào giáo dân, nhóm du đãng này đã lục lọi ngôi đền, đập phá tượng và kinh sách trong lúc hò hét những lời dọa nạt tới sinh mạng của các linh mục, giáo dân và Đức Tổng Giám Mục địa phận Hà Nội.

Tin của Catholic News Agency, Asia News và Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam cho hay vụ đập phá đền thờ này kéo dài tới sáng sớm thứ Hai.

Các linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế nói rằng nhóm du đãng này đã gào thét đòi giết Đức Tổng Giám Mục Địa phận Hà Nội và Linh Mục Vũ Khôi Phụng là người đứng đầu giáo xứ Thái Hà.

Tin nói rằng các giáo dân đang ngủ trong đền thờ đã phải di tản sang tu viện và nhóm du đãng này đã giải tán sau khi không đột nhập được vào bên trong tu viện.

Tuy nhiên, theo các giáo dân của Dòng Chúa Cứu Thế, nhóm người này đã đập bể hết các tượng Đức Mẹ mà giáo dân cầu nguyện mỗi ngày và vứt các mảnh tượng này vào bên trong tu viện.

Tin của Catholic News Agency cho hay hôm thứ Hai Linh Mục Vũ Khởi Phụng đã gửi một thư tới Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội và các cơ quan cảnh sát thuộc Hà Nội và quận Đống Đa, khiếu nại về chuyện các hành động của nhóm du đãng này đã diễn ra rất ngang nhiên, trước sự chứng kiến của rất đông cán bộ, công an, nhân viên an ninh, cảnh sát dã chiến và cảnh sát cơ động, tức là những người có trách vụ gìn giữ an ninh trật tự, nhưng không ai làm gì để bảo vệ giáo dân.

Linh Mục Vũ Khởi Phụng cũng cho hay là tối Chủ Nhật, một nhóm khoảng 200 thanh niên mặc áo xanh của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản đã tới nhà thờ Thái Hà gây rối, mạ lị, và nhổ nước miếng vào mặt các linh mục và giáo dân, và theo Linh Mục, cảnh sát cũng không can thiệp gì trong vụ này.

Linh Mục Phụng gọi đây là một hình thức khủng bố nhắm vào giáo dân và linh mục ngay tại trung tâm thủ đô của nước công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vụ tấn công vào giáo xứ Thái Hà này là vụ thứ nhì xảy ra trong tuần qua. Trong khi đó, theo tin của Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn hôm thứ Hai đã gửi một lá thư tới các linh mục và giáo dân, tố cáo các phương tiện truyền thông của nhà nước là đã chỉ trích ngang một ý và suy diễn theo một ý hướng hoàn toàn ngược lại với ý của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, gây hoang mang cho độc giả và khán thính giả.

Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn cũng gửi tới các giáo dân toàn bộ lời tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục địa phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt và nhấn mạnh tới những đoạn trong những lời tuyên bố này bị hệ thống truyền thông nhà nước bóp méo sự thật.


Theo VOA Vietnamese

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét