XUNG QUANH PHIÊN TÒA TRÁ HÌNH: NHÀ CẦM QUYỀN ĐÃ TỰ LỘT MẶT NẠ CỦA MÌNH


Ngày 10/9/2008 là ngày Ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày bị đưa ra tòa án quận 3 để xử về tội "trốn thuế". Tin này đã được giới blogger loan tải rộng rãi trước đó hàng tuần lễ. Cộng đồng các blogger người Việt trong nước và hải ngoại đã xôn xao chờ đón để tham dự phiên tòa rất đặc biệt này, vì cho rằng một phiên tòa dân sự, xét xử công khai trong một tòa án cấp quận thì khả năng đến tham dự là dễ dàng.

Trái với nhận định đó, từ ngày 09/9/2008 các cơ quan công an đã triển khai và dùng nhiều phương sách để ngăn cản nhân dân đến tham dự phiên tòa này.

- Blogger CL&ST, tức Tạ Phong Tần, đã nhận được một giấy mời lên công an quận để làm việc;

- Blogger DongA SG, tức sinh viên Hoàng Đức Trọng, cũng được công an mời để đả thông tư tưởng;

- Blogger Uyên Vũ, tức Vũ Quốc Tú, cũng được nhiều công an đến nhà đưa giấy mời làm việc ngày 10/9;

- Nhà thơ Bùi Chát nhận được lời nhắn nhủ để không được đến phiên tòa.

- Blogger Trang Dem, tức Hồ Điệp, cũng nhận được giấy mời lên công an "để hỏi một số việc";

Nhiều người khác thì bị công an lùng sục hoặc bám sát từng bước như blogger Anhbasg, Lê Quốc Quyết, Ls Lê Trần Luật, blogger Thiên Sầu... Cũng ngay trong ngày 09/9, nhiều người đã bị công an đặt trạm canh gác như ông Phương Nam Đỗ Nam Hải, Uyên Vũ, Anhbasg, Ls Lê Trần Luật, Lê Quốc Quyết, Vũ Thanh Phương...

Sáng ngày 10/9 chung quanh khu vực xử án với bán kính 1km, đông đảo công an, an ninh chìm, cảnh sát cơ động, CSGT, thanh niên xung kích đã triển khai rầm rộ để ngăn chặn bất cứ ai có ý định đến tham dự mà không có giấy mời. Nhiều phóng viên nước ngoài không thể đến để tường thuật thông tin. Cơ quan công quyền chỉ phát giấy mời rất hạn chế dành cho những "thân hữu của công an".

Blogger Anhbasg đưa con đi học đã bị nhiều công an kè xe bám sát, CSGT đã thổi phạt Anhbasg vì một lỗi cỏn con và dùng dằng không cho đi để an ninh có cơ hội áp gỉai anh về công an kinh tế, mãi đến 13h, Anhbasg mới được thả.

Blogger Tạ Phong Tần bị chặn xe taxi để “mời” cô đi "uống café" với 3 anh Công an;

Ls Lê Trần Luật bị 7 anh Công an đến nhà ép đi lên đồn công an trong khi thân phụ LS Luật bịnh nặng cần phải về quê gấp;

Blogger Thiên Sầu có mặt gần khu vực tòa án liền bị công an đưa về công an P.6, Q.3 đến chiều;

Công an cũng buộc cha blogger DongA lên khu vực Tòa án để kiếm và bắt DongA về;

Hai chị em Lư Thị Thu Duyên, Lư Thị Thu Trang bị công an bắt đưa về đồn đến chiều mới thả;

Trạm gác nghiêm nhặt với 4-5 An ninh mặc thường phục quanh văn phòng làm việc và nhà riêng nhiều người đã thiết lập từ suốt 2 ngày 09/9 đến chiều 10/9.

Rất nhiều sinh viên, thanh niên, công chức có ý định đến dự phiên tòa đã bị mời vào đồn Công an để hỏi han, đe nẹt, ghi tên và thu giữ điện thoại di động, có khả năng các cuộc điện thoại trong bán kính 1km đều bị nghe lén.

Việc triển khai lực lượng quy mô, rầm rộ nhiều binh chủng, nhiều địa bàn, với đầy đủ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật hiện đại này, dĩ nhiên ngoài khả năng của Công an quận, mà chính là do Công an cấp Thành phố chỉ đạo, thực hiện

Bất chấp tất cả lý lẽ trong bài bào chữa của 4 luật sư, bất chấp những lời khẳng khái của Điếu Cày, lúc 15g30 HĐXX sơ thẩm đã tuyên xử Điếu Cày với mức án 2 năm 6 tháng, 16 tháng tù treo và 3 năm thử thách cho bà Dương Thị Tân vợ cũ của Blogger Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày, đồng thời phạt gấp đôi tiền "trốn thuế" tức khoảng 900 triệu.

Một công dân mà trốn tránh nghĩa vụ thuế không phải là công dân tốt, bất cứ quốc gia nào cũng cần phải đem ra xét xử công khai để làm gương và khuyến khích người dân tự giác nộp thuế. Đúng ra, vụ án Điếu Cày “trốn thuế” cần phải đem xử lưu động tại nơi cư trú để bất cứ ai cũng được tham dự, đây cũng là cách tuyên truyền pháp luật tốt nhất. Nhưng rõ ràng, các phương sách rầm rộ mà Công an thành phố HCM triển khai để ngăn cản, hăm dọa tất cả những ai có ý định tham dự phiên tòa, đã biến phiên tòa - theo luật không được xử kín trở thành phiên tòa xử kín trái luật. Việc công khai cản trở người dân đến tham gia phiên tòa là hành vi xâm phạm nhân quyền một cách thô bạo của nhà cầm quyền. Ai muốn biết người dân Việt Nam hiện nay có quyền tự do ngôn luận, có quyền tự do báo chí, có quyền tự do biểu tình, có quyền tự do đi lại hay không cứ nhìn vào phiên tòa sơ thẩm xét xử Điếu Cày sẽ rõ.

Chính cách hành xử của nhà cầm quyền đã bộc lộ rõ mưu đồ chính trị hòng dẹp ngay trong trứng nước những phản kháng của dư luận về phiên tòa trá hình này, một lần nữa, chính nhà cầm quyền đã tự lột mặt nạ của mình và tự khẳng định rằng: Điếu Cày là người vô tội, Điếu Cày đã phải trả giá cho lòng yêu nước của mình bằng những năm tháng tù đày.

Dư luận đang đặt câu hỏi: Sau hai năm sáu tháng tù, Điếu Cày không cho ai thuê nhà của mình nữa thì nhà cầm quyền Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ nghĩ ra thêm tội danh gì để gán ghép tiếp theo?

CLBNBTD

3 nhận xét:

  1. Chú nói sai rồi. Điện thoại cả khu vực bán kính 3km quanh tòa đều bị nghe trộm. Mỗi trụ sở công an toàn thành phố đều được trang bị máy phát nghe trộm điện thoại. Sóng điện thoại quanh tòa đều bị ngắt, phá sóng. Công an mặc thường phục có cả hơn trăm tên. Công an trên trung ương cũng được điều về giám sát. Các phóng viên nước ngoài đứng quanh khu vực tòa án đều bị bọn giang hồ giật túi xách(ngay trước mũi hàng trăm tên cảnh sát), chính cảnh sát đã bảo tụi này làm, bên cạnh đó công an mặc thường phục cũng tích cực giật túi xách của khách nước ngoài để mang về trụ sở "đen" kiểm tra.(nhưng không có ý định trả lại cho họ đâu) v.v...

    Trả lờiXóa
  2. Chú nói sai rồi. Điện thoại cả khu vực bán kính 3km quanh tòa đều bị nghe trộm. Mỗi trụ sở công an toàn thành phố đều được trang bị máy phát nghe trộm điện thoại. Sóng điện thoại quanh tòa đều bị ngắt, phá sóng. Công an mặc thường phục có cả hơn trăm tên. Công an trên trung ương cũng được điều về giám sát. Các phóng viên nước ngoài đứng quanh khu vực tòa án đều bị bọn giang hồ giật túi xách(ngay trước mũi hàng trăm tên cảnh sát), chính cảnh sát đã bảo tụi này làm, bên cạnh đó công an mặc thường phục cũng tích cực giật túi xách của khách nước ngoài để mang về trụ sở "đen" kiểm tra.(nhưng không có ý định trả lại cho họ đâu) v.v...

    Trả lờiXóa