Phóng viên không biên giới đoạt sóng phát thanh ở Trung Quốc
Bất chấp sự kiểm soát gắt gao của an ninh Trung Quốc, vài giờ trước khi Thế Vận hội khai mạc, tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã cướp được sóng của một đài phát FM ở Bắc Kinh và phát đi các thông điệp kêu gọi tự do ngôn luận và đòi chính quyền trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Bắt đầu lúc 08.08AM ngày 08.08.2008, trong 20 phút, những thông điệp bằng tiếng Quan thoại kêu gọi tự do ngôn luận đã được tổ chức Phóng viên không biên giới RSF phát chèn lên sóng FM 104,4Mhz của một đài phát thanh tại Bắc Kinh, nhiều người dân tại các vùng khác nhau của thủ đô Trung quốc đã nghe được bản tin này. Các đài phát thanh bằng sóng FM ở Trung Quốc vẫn bị chính quyền kiểm soát rất chặt chẽ. Thế nhưng, sáng nay đúng 12 tiếng trước khi Khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh diễn ra, tổ chức Phóng viên không biên giới đã sử dụng kỹ thuật để chiếm sóng một đài phát thanh của Trung Quốc phát đi những thông điệp của mình. Trên nền nhạc cổ truyền Trung Quốc một giọng nữ bằng tiếng Anh cất lên : " Xin chào mừng quý vị đến với đài phát thanh không biên giới tại Bắc Kinh của tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí, Phóng viên không biên giới. Đài chúng tôi thông tin đến quý vị về quyền tự do báo chí ở Trung Quốc''.

Tiếp đó đài này đã phát đi thông điệp do Tổng thư ký tổ chức RSF Robert Ménard đọc bằng tiếng Pháp, lồng tiếng Anh và tiếng Hoa. Trong thông điệp này, ông Menard khẳng định rằng những biện pháp nhằm bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của chính quyền Trung quốc là vô ích, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho các tù chính trị và chấm dứt phá sóng các đài thát thanh quốc tế phát bằng tiếng Trung. Sau đó đài này đã phát đi những phát biểu bằng tiếng Quan thoại của các nhà bảo vệ nhân quyền Trung quốc đang tỵ nạn tại nước ngoài. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nước CHNDTH thành lập năm 1949, mới có một chương trình radio "phi chính thống" được phát trên sóng công khai tại Trung quốc. Việc làm thành công trên của tổ chức Phóng viên không biên giới chắc chắn đã gây một bất ngờ khó chịu cho chính quyền Bắc Kinh, khi mà chỉ còn ít giờ nữa sẽ diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội Olympic.

Vài giờ đồng hồ truớc khi khai mạc Thế Vận Hội, phong trào phản đối Trung Quốc vẫn diễn ra khắp nơi trên thế giới. Sáng nay một chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc vừa cất cánh đã phải quay trở lại Nhật Bản sau khi nhận được điện thư đe dọa đặt bom. Phát ngôn viên sân bay quốc tế trung ương Nhật Bản cho biết đó là chuyến bay 406 từ sân bay Narita đi Trùng Khánh và ghé qua Thượng Hải. Một nguồn tin cảnh sát tại sân bay quốc tế Narita sáng nay cho AFP biết thêm, China Ailines tại Nhật Bản có nhận được e-mail đe dọa sẽ cho nổ tung một chiếc máy bay của hãng này và cho rơi nhiều máy bay khác tại các địa điểm thi đấu của Thế Vận Hội. Nghiêm trọng hơn, từ Dubai, nhóm Hồi giáo tự xưng Đảng Hồi giáo của Turkistan PIT it ai biết tiếng đã dọa sẽ tấn công Thế Vận Hội Bắc Kinh. Theo Reuters, hôm qua hai tổ chức của Mỹ chuyên theo dõi khủng bố đã xác nhận tin này và cho biết thêm đảng PIT kêu gọi các tín đồ Hồi giáo nên tránh những nơi có đông nguời Hoa.

Cũng sáng nay tại Hồng Kông, một công dân Anh 33 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi trèo lên một cây cầu và giăng hai biểu ngữ lớn kêu gọi dân chủ và nhân quyền. Nhiều đoàn thể đấu tranh cho nhân quyền đã dự tính biểu tình sáng thứ bảy vào lúc Hồng Kông bắt đầu có những cuộc thi đấu guơm. Nhưng phong trào biểu tình chống Trung Quốc, đòi tự do cho Tây Tạng với quy mô lớn và thuờng xuyên vẫn là tại Népal. Cảnh sát Nepal cho biết it nhất 1.100 nguời Tây Tạng biểu tình gần đại sứ quán Trung Quốc ở Kathmandou đã bị bắt sáng nay , tức chỉ vài giờ trước khi Thế Vận Hội 2008 khai mạc. Trong số người biểu tình có cả các ni sư.

Từ: RSF, Reuter, RFI


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét