RFS Lại Yêu Cầu Hà Nội Trả Tự Do Ngay Cho Nhà Báo Tự Do Điếu Cầy


(Paris - VNN) Sau 4 tháng nhà báo tự do Nguyễn Hoàng Hải, tức blogger Điếu Cầy, bị giam giữ với tội danh do nhà nước CSVN áp đặt "trốn thuế", tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), có trụ sở tại Paris, Pháp Quốc, đã một lần nữa lên tiếng đòi nhà cầm quyền CSVN hãy trả tự do ngay tức khắc cho nhà bất đồng chính kiến này.

Trong bản tin phổ biến ngày 28-8, tỗ chức RSF cho biết rằng: Từ ngày 19/4/2008 đến ngày 19/8/2008, đã 4 tháng trôi qua Điếu Cầy đã bặt vô âm tín trên Mạng Điện Tử (internet), nên tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đòi nhà cầm quyền Hà Nội phải thả ông Điếu Cầy ra ngay tức khắc và vô điều kiện. Ông Điếu Cầy bị bắt ngày 19/4/2008 một cách tùy tiện dưới chiêu bài "trốn thuế".


Theo RSF, "Sự cáo buộc này hoàn toàn phi lý. Mục đích chính của sự giam giữ trái phép này là để ông Điếu Cầy không thể tung những tin phản kháng chế độ. Nhà cầm quyền CS Việt Nam đã bắt chước Trung quốc trong việc ngăn chặn thông tin trong ngoài trên Mạng Lưới Điện Tử mà cả thế giới đã lên án. Vì thế nên chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do ngay cho ông Điếu Cầy, vô điều kiện."


Tên thật của Blogger Điếu Cầy là Nguyễn Hoàng Hải mà mọi người đều biết tiếng vì ông ta đã dám công khai đứng lên chống lại đường lối xâm lấn đất đai và biển cả của bá quyền Bắc Kinh. Điển hình là việc Bắc Kinh đã công khai tuyên bố sát nhập 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

Vì thế nên từ đầu năm nay (2008) ông ta đã bị Công An theo dõi và canh chừng rất cẩn mật, với mục đích là ngăn chặn không cho ông ta biểu tình chống Trung Quốc xăm lăng lãnh hải của Việt Nam. Táo bạo hơn nữa là chính nhân viên công an cao cấp CSVN đã từng đe dọa thẳng thừng với ông ta là sẽ trao ông ta cho an ninh Trung Quốc giết chết.

Ngày 24-4-2008 vừa qua Công An quận 3 đã khám xét nhà ông và tịch thu các tài liệu với tội danh "Trốn Thuế".


Nhà cầm quyền CSVN đã kết tội ông là không nộp thuế cho thuê nhà từ 10 năm nay (?) . Trong thực tế thì khác hẳn: Nhà của ông cho thuê là nhà ở Hà Nội và thuộc Công Ty Eyeswear quản trị. Theo luật lệ hiện hành, có sự ưng thuận của chánh quyền thì công ty Eyeswear có bổn phận thanh toán thuế má trực tiếp với nha thuế vụ.


Sở dĩ ông Điếu Cầy bị bắt giam là vì ông ta thuộc nhóm blogger nổi tiếng của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Nhiều người trong tổ chức này đã bị Công An quấy nhiễu, hạch sách đủ điều và còn đe dọa là bắt giam nếu không im hơi lặng tiếng. Một vị trong nhóm này, xin tạm giấu tên, đã bị mất việc vì sự can thiệp thô bạo của Công An và hơn nữa là sợ bị bắt giam bất tử với tội danh : "Tán phát thông tin ra nước ngoài với mục tiêu lật đổ chế độ" vì đã dám trả lời phỏng vấn của người nước ngoài.


Ở vùng Á Châu thì Việt Nam là nước thứ nhì đứng sau Trung Quốc đã có hành động thô bạo là ngăn cấm thông tin qua Mạng Lưới Điện Tử (Internet) mà cả thế giới đã lên án dữ dội.


Những người sử dụng phương tiện này đã bị ra tòa về tội "Phổ biến tin tức ra nước ngoài".


Từ năm 2006 những tiệm dịch vụ Internet đã được lệnh của Bộ Nội Vụ CSVN là phải lưu trữ đầy đủ dữ kiện thông tin của khách hàng, nhất là tên tuổi và địa chỉ của người sử dụng, trong vòng 1 năm để Công An có thể khai thác bất cứ lúc nào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét