Trung Quốc dịu giọng nới lỏng việc kiểm soát internet.
Theo các hãng thông tấn ngoại quốc , hôm nay ( 01/08/2008 ), các nhà báo theo dõi Thế Vận HộI tại Bắc Kinh đã có thể truy cập vào trang Web của một số tổ chức như Ân Xá Quốc Tế, Phóng Viên Không Biên GiớI . Nhưng trang Web của các nhà ly khai , ủng hộ Tây Tạng hoặc Pháp Luân Công đều vẫn bị ngăn chận.

Nguời phát ngôn của Uỷ ban Thế Vận Quốc Tế Giselle Davies cho rằng việc Bắc Kinh bỏ viêc kiểm duyệt Internet một phần cũng là dấu hiệu tốt . Nó cho thấy là Trung Quốc đã nhượng.bộ phần nào truớc áp lực của công luận, vì mới hôm qua, Bắc Kinh còn cứng giọng khi nói về quyền kiểm tra thông tin. Nhưng trong khi đó, chủ tịch Hồ Cẩm Đào hôm nay kêu gọI báo chí nước ngoài nên khách quan khi đưa tin về cuộc tranh tài thể thao sắp diễn ra và nên tôn trọng luật lệ Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Joris Zylberman tuờng thuật :

" Lời lẽ cuả ông Hồ Cẩm Đào rất rõ ràng : không ai còn nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng trước các đề nghị của phương Tây. Luật báo chí của Trung Quốc duy trì chặt chẽ các quy định, cho dù có Thế vận hội hay không. Khi lên tiếng yêu cầu các phóng viên nước ngoài thông tin một cách khách quan và nhất là phải tôn trọng các quy định về báo chí của Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào như thể ra lệnh với giới làm báo ở trong nước, thường đuợc đặt dưới quyền kiểm soát của chính quyền. Cho tới nay, Bắc Kinh luôn luôn tránh dùng những ngôn từ như vậy và tỏ vẻ mềm dẻo bằng cách đưa ra những lời hứa hẹn mơ hồ về việc truy cập thông tin trên mạng Internet. Giờ của sự thật đã điểm. Chính quyền Trung Quốc bằng mọi cách phải duy trì ổn định chính trị cho dù điều đó có đi ngược lại với một số cam kết ban đầu. Hôm nay, Bắc Kinh đã có phần dịu giọng, khi cho phép truy cập một số trang Web đã từng bị cấm trước đây. Trong đó có các trang tiếng Hoa của Wikipedia và của đài BBC. Một nhượng bộ rất nhỏ so với các đề nghị của báo chí nước ngoài. Mượn lại một câu nói của tổng thống Bush khi ông giải thích về sự hiện diện cuả ông trong lể khai mạc Thế vận hội, chính quyền Trung Quốc cho rằng : Không nên chính trị hóa mọi vấn đề và dùng Olympic như là một cái cớ."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét