Thầy giáo Vũ Hùng và̉ Diễn biến vụ "Đơn xin biểu tình"
Tin mới nhận Từ Hà nội:
Ngày 26/8/2008 thầy giáo Vũ Hùng - một chiến sĩ đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt nam, đồng thời là thành viên của các tổ chức Quan sát nhân quyền Quốc tế (HRW), Ân xá quốc tế (Amnesty Int'l) và phóng viên không biên giới (RSF) đã bị gọi lên và tống đạt quyết định đuổi việc của UBND huyện Thanh Oai- TP. Hà nội , trong quyết định đưa ra những lý do hoàn toàn sai trái không chính xác và mang tính chất chụp mũ như: tự ý bỏ việc tham gia biểu tình khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng.
Rất mong quý vị và các cơ quan đấu tranh cho dân chủ nhân quyền lên tiếng trước sự đàn áp này của chính quyền độc tài đối với thầy giáo Vũ Hùng.
số điện thoại liên hệ: +84903441167.Hải Phòng: Những diễn biến mới về vụ "Đơn xin biểu tình"

Gửi vào ngày Thứ Ba, 26 Tháng 8, 2008.
Những diễn biến mới về vụ "Đơn xin biểu tình"

Diễn biến quanh vụ "đơn xin biểu tình"

Như đã thông tin, sau khi nhận được thông báo số 148/TB- UBND, ký ngày 26/6/2008 của UBND thành phố Hà Nội v/v "không cho phép tiến hành hoạt động tập trung đông người (biểu tình) ở nơi công cộng". Ngày 10/7/2008, ông Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên đã chung đơn khiếu nại lên UBND thành phố Hà Nội và trước đó chính thức mời luật sư Lê Trần Luật (Văn phòng luật sư Pháp Quyền - TP.HCM) giúp đỡ pháp lý. Tuy nhiên, đã quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày UBND thành phố Hà Nội nhận được đơn, ông Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên đã không nhận được "Thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại biết" và cũng không nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội theo qui định của pháp luật.

Xét thấy, UBND thành phố Hà Nội đã có hành vi xâm phạm đến quyền công dân của ông Nguyễn Xuân Nghĩa, cô Phạm Thanh Nghiên, vi phạm đến các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền nên ngày 22/8/2008, cô Phạm Thanh Nghiên đã chính thức khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội về "Hành vi hành chính " không cho phép tiến hành hoạt động tập trung đông người (biểu tình) ở nơi công cộng" trái pháp luật của UBND thành phố Hà Nội". Đơn khởi kiện của cô Phạm Thanh Nghiên đã được gửi đến Tòa Hành chính, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội.
(Chúng tôi sẽ gửi kèm dưới đây đơn khởi kiện của cô Phạm Thanh Nghiên, Biên bản giao nhận tài liệu giữa cô Nghiên và Thư ký Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội).

Ngày 25/8/2008, Ông Nguyễn Xuân Nghĩa và cô Phạm Thanh Nghiên nhận được thông báo số 513 /UBND- ĐCNN, ghi ngày 21/8/2008 về việc "Giải quyết đơn của bà Phạm Thanh Nghiên và ông Nguyễn Xuân Nghĩa ở thành phố Hải Phòng khiếu nại Thông báo số 148/ TB- UBND ngày 26/6/2008 của UBND" do ông Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký ( Thừa lệnh UBND thành phố Hà Nội). Nội dung: "UBND Thành phố giao Thanh tra Thành phố kiểm tra, kết luận giải quyết đơn của bà Phạm Thanh Nghiên và ông Nguyễn Xuân Nghĩa; báo cáo UBND Thành phố xem xét theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo".

Sau đây là các văn bản đính kèm:

PTN2-3
PTN2-4
PTN2-2
PTN2-1

Về tình trạng của cô Phạm Thanh Nghiên, ông Nguyễn Xuân Nghĩa và Luật sư Lê Trần Luật:

Sau khi thảo luận và thống nhất, Luật sư Lê Trần Luật đã quyết định sẽ tới Thành phố Hải Phòng ngày 21/8/2008 để gặp gỡ và cùng thân chủ đến Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội nạp đơn ngày hôm sau. Ngay từ ngày 16/8/2008, công an đã đặt chốt canh gác 24/24 tại nhà riêng của cô Phạm Thanh Nghiên và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Mỗi khi đi ra khỏi nhà, họ luôn bị từ 3 đến 4 công an bám theo. Lực lượng công an mật vụ được tăng cường khi hai người ra sân bay đón Luật sư Lê Trần Luật. Vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 21/8, công an Hải Phòng đã "gõ cửa" phòng khách sạn yêu cầu Luật sư phải "làm việc"với họ. Bốn công an Hải Phòng, dẫn đầu là Trung tá Nguyễn Văn Hải thuộc phòng PA25, đã "khuyên" luật sư "không nên làm vụ này". Lý do họ đưa ra vì "cô Nghiên và ông Nghĩa là những người bất đồng chính kiến với đảng cộng sản Việt Nam". Và vì, "nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ trước tới nay chưa có tiền lệ nào như thế". Luật sư Lê Trần Luật khẳng định: " Ngày mai chúng tôi vẫn đi Hà Nội để nạp đơn khởi kiện, nếu các ông muốn ngăn cản cô Nghiên và ông Nghĩa thì tôi khuyên các ông nên từ bỏ ý định. Các ông sẽ không ngăn cản được họ đâu!"

Sáng hôm sau, 22/8 công an Hải Phòng đã bám theo ba người đến tận địa phận Hải Dương. Khi đến Hà Nội, họ lại tiếp tục "được" công an Hà Nội "chăm sóc". Đến tòa, họ lại tiếp tục gặp những ...sự cố được sắp xếp. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của người đi kiện và những lý lẽ rất thông minh của luật sư, Tòa đã buộc phải nhận đơn.

Hiện nay, tư gia cô Nghiên và ông Nghĩa vẫn bị công an canh gác và theo sát mỗi khi đi ra ngoài. Văn phòng và nhà riêng của Luật sư Lê Trần Luật cũng trong tình trạng tương tự. Chúng tôi được biết, chiều 24/8, Luật sư Luật đã bị công an Sài Gòn ép xe vào lề đường khi ông đi gặp một thân chủ khác. Còn nhớ, ngày 4/7/2008, cô Phạm Thanh Nghiên đã bị công an Hải Phòng ép xe, hành hung ngay trên đường phố sau khi làm đơn xin phép biểu tình. Với những diễn biến trên, chúng tôi rất quan tâm đến sự an toàn của những người này. Chúng tôi kêu gọi các Tổ chức nhân quyền, các cơ quan đoàn thể, các cá nhân quan tâm đến nền Dân chủ của Việt Nam lên tiếng và giúp đỡ.

Nguồn: Tiếng dân kêu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét