Xẻ đất dân nghèo để… bán rẻ cho cán bộ
Nhà hàng Hương Sen bề thế của một cán bộ nằm trên khu đất

của dân nghèo bị UBND huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) thu hồi để phân lô bán đấu giá.Ở huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) có nhiều hộ dân bị thu hồi hết đất để xây dựng trường học. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 15.000m2 đất để xây trường. Còn lại, trên 35.000m2 đất được... phân lô bán đấu giá và một phần bán cho cán bộ với giá rẻ như bèo.

Sự việc bắt đầu từ năm 1996. Thời điểm đó, UBND huyện Mỹ Tú thu hồi trên 51.000m2 đất của 8 hộ dân ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa để xây trường học. Mặc dù giá đền bù chỉ có 3.000 đồng/m2 nhưng vì mục đích phát triển sự nghiệp giáo dục nên người dân đã chấp hành. Năm 1997, huyện Mỹ Tú bắt đầu triển khai dự án xây dựng Trường THCS Dân tộc nội trú trên diện tích 8.000m2 và năm 1999 Trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa được xây dựng với diện tích 7.000m2.

Thu hồi đất dân bán rẻ cho cán bộ

Thấy quỹ đất dư ra quá nhiều nên những người mất đất đã làm đơn xin nền thổ cư vì không còn đất để cất nhà ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ có 4 hộ được giải quyết, 4 hộ còn lại đều bị bác đơn với lý do không còn quỹ đất để cấp đất ở.
Ông Nguyễn Bá Trinh ở ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (Mỹ Tú, Sóc Trăng) nói trong nước mắt: “8 hộ bị thu hồi đất nhưng UBND huyện Mỹ Tú chỉ cấp nền tái định cư cho 4 hộ là không công bằng. Tôi làm đơn xin đất ở nhưng ông Nguyễn Tấn Nguyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú – đã ký Công văn số 469 trả lời rằng huyện không còn quỹ đất để cấp đất ở và phần đất thu hồi của dân còn dư ra tiếp tục sử dụng cho công trình công cộng, không bố trí đất ở”.

Công văn của UBND huyện Mỹ Tú trả lời với dân là vậy nhưng trên thực tế phần đất thu hồi dư ra đã được phân thành 4 dãy với 122 lô (nền nhà). Ông Nguyễn Hoàng Dân - trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Tú – cho biết: “Mỗi nền nhà có chiều ngang 7m, dài 20m được thông báo đến từng cơ quan để công đoàn xét duyệt, lập danh sách cán bộ đăng ký mua để cất nhà ở với giá 5-7 triệu đồng/nền. Cuối cùng chỉ có 45 cán bộ đóng tiền mua đất, trong đó cá nhân tôi cũng có một nền”.

Và phân nền để bán đấu giá

Theo ông Nguyễn Hoàng Dân, khi phân nền bán cho cán bộ có đến 107 trường hợp đăng ký nhưng rất nhiều người không chịu đóng tiền nên không được giao đất. Chính vì vậy, năm 2007 UBND huyện Mỹ Tú đã lên kế hoạch phân ra 135 nền để bán đấu giá và đã được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận. Tùy theo từng vị trí mà mức giá khởi điểm của nền thổ cư được mang ra đấu giá dao động từ 36 – 56 triệu đồng/nền. Trong đó, ông Nguyễn Văn Châu – Giám đốc Quĩ tín dụng huyện Mỹ Tú – mua được một nền thổ cư rộng 2.535m2 nằm ở vị trí mặt tiền ngã ba tỉnh lộ 14 giáp đường 30-4 với đường Hùng Vương. Hiện nay trên lô đất có vị trí đắc địa này ông Châu đã xây nhà hàng Hương Sen với bề thế nhất huyện.
Phía sau nhà hàng Hương Sen có 2 nền của ông Huỳnh Thanh Hải - Bí thư Huyện ủy Mỹ Tú. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Tú cho biết 2 nền này là đất của… con trai ông Hải.

Trong khi đó, những hộ dân bị mất đất như ông Nguyễn Bá Trinh, Nguyễn Văn Lắm, Nguyễn Hiền Đức, Nguyễn Văn Lăng hiện rất khó khăn, phải làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày nhưng không được cấp nền tái định cư. Trong đó, hộ ông Nguyễn Văn Lắm bị thu hồi 9.000m2 nhưng khiếu nại cho đến ngày lìa đời mà vẫn chưa được xét cấp nền tái định cư nên các con của ông đã nghèo càng thêm khổ.

Ông Nguyễn Hoàng Dân lý giải: “Hộ nào bị thu hồi đất nằm trong khu vực phân lô bán nền mới được cấp nền tái định cư, những hộ còn lại nằm bên phần đất xây trường thì… không được” (?).

Nhắc đến ông Bí thư Huyện ủy Mỹ Tú Huỳnh Thanh Hải, ông Trần Văn Thến – thương binh ở xã Thiện Mỹ (Mỹ Tú, Sóc Trăng) – chìa ra cho chúng tôi xem Quyết định số 539 của UBND huyện Mỹ Tú (do Phó Chủ tịch Huỳnh Tấn Nguyên ký) cấp 459m2 đất thổ cư tại trung tâm xã Thiện Mỹ cho vợ ông Hải là bà Trần Thị Kim Ly.

Ông Thến bức xúc: “Sau khi được cấp đất ông Hải đã xây một ngôi nhà lầu bề thế để ở mặc dù cách đó khoảng 500m, vợ chồng ông Hải cũng đã có đất và nhà cửa ổn định tại ấp An Tập. Cạnh nhà ông Hải hiện nay trước đây có một trụ sở làm việc của đội thuế xã Thiện Mỹ nhưng bà Huỳnh Thị Tuyền, em ruột ông Huỳnh Thành Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - đã vào ở rồi chiếm luôn. Năm 2003, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú Huỳnh Tấn Nguyên đã ký Quyết định 112 cấp 93,73m2 đất gắn với trụ sở đội thuế cho bà Tuyền để ở lâu dài làm cho người dân vô cùng bức xúc”.

Bài, ảnh: Hàn Sơn Đỉnh

Nguồn : Vietnamnet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét